Alabama sẽ không kéo dài lệnh đeo khẩu trang quá ngày 9 Tháng Tư

Alabama sẽ không kéo dài lệnh đeo khẩu trang quá ngày 9 Tháng Tư

MONTGOMERY, Alabama (NV) – Lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang để ngừa COVID-19 của Alabama sẽ được gia hạn đến ngày 9 Tháng Tư, nhưng sẽ không được gia hạn nữa sau đó, Thống Đốc Kay Ivey thuộc đảng Cộng Hòa loan báo hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba, theo CNN.

Bà Ivey cho hay lệnh “Safer at Home” lớn hơn của Alabama, gồm lệnh đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác, sẽ được gia hạn đến tối ngày 9 Tháng Tư, thay vì hết hạn Thứ Hai tuần tới như kế hoạch trước đó.

Thống Đốc Kay Ivey phát biểu trong buổi họp báo về COVID-19 ở Montgomery, Alabama, hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba. (Hình: Mickey Welsh/The Montgomery Advertiser via AP)

Bà Ivey khẳng định đây sẽ là lần cuối cùng bà gia hạn lệnh đeo khẩu trang. Sau ngày 9 Tháng Tư, Alabama sẽ không còn bắt buộc đeo khẩu trang toàn tiểu bang, như ít nhất 16 tiểu bang khác.

“Mặc dù tin rằng thời gian qua bắt buộc đeo khẩu trang là đúng, nhưng tôi cũng tôn trọng những người phản đối đeo khẩu trang cũng như cho rằng chính quyền làm quá đáng,” bà Ivey nói trong buổi họp báo ở Montgomery hôm Thứ Năm.

Thống Đốc Ivey thừa nhận khẩu trang là dụng cụ chống COVID-19 tốt nhất thời gian qua. Tuy nhiên, bà cho rằng đã đến lúc xem đây là trách nhiệm cá nhân chứ không cần chính quyền ra lệnh.

Bà Ivey nói bản thân bà sẽ tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng, và kêu gọi doanh nghiệp tự ra quy định đeo khẩu trang sau ngày 9 Tháng Tư.

Số người nhiễm COVID-19 và số bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện ở Alabama nói riêng và cả nước Mỹ nói chung đều giảm kể từ Tháng Giêng đến nay.

Bảng hiệu nhắc nhở khán giả đeo khẩu trang trong một trận football ở Alabaster, Alabama, hôm 22 Tháng Tám, 2020. (Hình: Butch Dill/Getty Images)

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Alabama xác nhận thêm 990 ca nhiễm, giảm mạnh so với kỷ lục 4,280 ca ngày 10 Tháng Giêng, theo Johns Hopkins University.

Hôm Thứ Tư, tiểu bang này có 559 người được điều trị COVID-19 trong bệnh viện, thấp hơn nhiều so với kỷ lục 3,088 người hôm 11 Tháng Giêng, theo tổ chức bất vụ lợi COVID Tracking Project.

Tuy nhiên, giới chức y tế cả nước đều hối thúc các tiểu bang chờ ít nhất đến khi thêm nhiều người được chích ngừa COVID-19 và số ca nhiễm giảm thêm nữa mới nên nới lỏng biện pháp phòng ngừa, như đeo khẩu trang.

Các giới chức đưa ra lý do là nhiều biến thể mới đang lây lan ngày càng mạnh, có thể khiến đại dịch bùng lên trở lại.

Alabama là tiểu bang mới nhất trong tuần này ra thông báo quan trọng về đeo khẩu trang. Hôm Thứ Ba, Texas và Mississippi đều loan báo sẽ bỏ lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang hay quận hạt. Hai tiểu bang này còn tuyên bố sẽ cho phép doanh nghiệp mở lại 100% sức chứa (capacity). (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *