Ấn Độ dồn quân đối đầu Trung Quốc trên dãy Hy Mã Lạp Sơn

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ mới đây cho biết, Trung Quốc đang tăng cường một số lượng lớn quân đội ở biên giới với nước này trên dãy Himalaya, tạo ra lo ngại khiến chính quyền New Delhi phải ra tay.

Hãng tin AFP đưa tin Tướng Manoj Mukund Naravane nói với các phóng viên ở khu vực Ladakh hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười, rằng sự hiện diện của quân đội Trung Quốc dọc theo biên giới dài 3.500 km (2.200 dặm) đã tăng lên đáng kể, và đây là điều mà Ấn Độ đang rất quan tâm đến.

Máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ ở Ladakh. (Ảnh: Tauseef Mustafa / AFP qua Getty Images)

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã đổ thêm hàng chục nghìn quân vào vùng núi cao hiểm trở của dãy Himalaya sau các cuộc đụng độ hồi tháng 6 năm ngoái tại khu vực chiến lược của châu Âu. Đồng bằng sông Galwan, thuộc tỉnh Ladakh của Ấn Độ, gần Tây Tạng.

Tướng Naravane cho biết, quân đội Ấn Độ đang gia tăng quân số cũng như đưa nhiều trang thiết bị tiên tiến hơn tới khu vực xảy ra đối đầu.

Ông nói với tờ Times of India: “Chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể phát sinh.

Lính Ấn Độ, bên phải và quân Trung Quốc, bên trái, đối đầu trong thung lũng Galwan trên dãy Himalaya. (Hình ảnh: / CCTV / AFP qua Getty Images)

Chiến đấu ở những vùng núi cao, lạnh giá và hiểm trở như trên dãy Himalaya rất khó khăn và đòi hỏi phải được huấn luyện và trang bị đặc biệt. Giới quan sát quân sự quốc tế cho rằng, phía Ấn Độ có lợi thế hơn vì rất thông thuộc địa hình ở đây.

Ấn Độ và Trung Quốc gần đây đã có các cuộc thảo luận quân sự cấp cao, sau các cuộc đụng độ vào tháng Sáu. Tướng Naravane cũng nói rằng sẽ có một cuộc họp nữa vào tuần tới.

Những người lính Trung Quốc trên dãy Himalaya năm 1967. (Ảnh: Express / Hulton Archive / Getty Images)

Bình luận của Tướng Naravane được đưa ra vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt biên trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc. New Delhi phản hồi rằng cáo buộc này hoàn toàn sai sự thật.

Truyền thông Ấn Độ tuần trước đưa tin gần 100 binh sĩ Trung Quốc đã vượt biên giới và tiến vào bang Uttarakhand của Ấn Độ trong vài giờ vào cuối tháng 8.

Ấn Độ và Trung Quốc, từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962, đã cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *