Ấn Độ tặng tàu ngầm cho Myanmar, chống ảnh hưởng Trung Quốc

Ấn Độ tặng tàu ngầm cho Myanmar, chống ảnh hưởng Trung Quốc

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Để tăng cường hợp tác quân sự giữa hai quốc gia, Ấn Độ mới đây cho biết đã tặng cho Myanmar một chiếc tàu ngầm loại Kilo, một hành động mà nhiều phân tích gia cho rằng là nỗ lực của New Delhi nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo bản tin của Nikkei hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười, chiếc tàu ngầm chạy điện và diesel này, có tên INS Sindhuvir, được Hải Quân Ấn Độ bắt đầu sử dụng từ năm 1988, đã được tân trang tu bổ tại ụ của xưởng đóng tàu quân đội Hindustan.

Chiếc tàu ngầm UMS Minye Theinkhathu trong buổi trình diện hạm đội Myanmar. (Hình: Myanmar Navy)

Chiếc tàu ngầm này, có trọng tải 3,000 tấn, khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 300 mét với vận tốc tối đa 18 hải lý/giờ, sẽ là tàu ngầm đầu tiên của Hải Quân Myanmar.

Trong cuộc họp báo qua mạng gần đây, Ngoại Trưởng Ấn Độ Anurag Srivastava nói: “Hợp tác trong lãnh vực hàng hải là một phần của sự gia tăng hợp tác giữa Ấn Độ và Myanmar. Trong tinh thần này, Ấn Độ sẽ chuyển giao một tàu ngầm loại Kilo, chiếc INS Sindhuvir cho Hải Quân Myanmar.”

Chiếc tàu ngầm này, nay được đổi tên là UMS Minye Theinkhathu, mang tên một nhân vật lịch sử Myanmar, và đã được trình diện trong buổi lễ của Hải Quân Myanmar tuần qua.

Các nguồn tin quân sự quốc tế nói rằng Myanmar dự trù sẽ mua tầu ngầm Kilo của Nga trong vài năm tới và chiếc UMS Minye Theinkhathu sẽ được dùng huấn luyện và chuẩn bị đón nhận tàu ngầm mới từ Nga.

Myanmar quyết định mua tàu ngầm sau khi quốc gia láng giềng Bangladesh mua hai tàu ngầm loại Ming của Trung Quốc vào năm 2016. Bangladesh cũng dự trù sẽ xây dựng một căn cứ tàu ngầm với sự hỗ trợ của Trung Quốc. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *