Ấn Độ, Trung Quốc đồng ý rút hàng ngàn quân ra khỏi khu vực biên giới

  • by

Ấn Độ, Trung Quốc đồng ý rút hàng ngàn quân ra khỏi khu vực biên giới

NEW DELHI, Ấn Độ (AP) – Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc tối Thứ Năm, 10 Tháng Chín, đạt thỏa thuận là sẽ rút quân của hai nước ra khỏi khu vực biên giới đang có căng thẳng cao độ, duy trì khoảng cách cần thiết và giảm căng thẳng trong vùng Ladakh lạnh giá, nơi hai bên hồi Tháng Sáu đã có cuộc giao tranh đẫm máu nhất từ mấy thập niên qua.

Ngoại Trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và  Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau tại thủ đô Moscow của Nga vào tối ngày Thứ Năm và đồng ý rằng “tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho phía nào,” theo một thông cáo chung đưa ra hôm Thứ Sáu.

Ngoại Trưởng Ấn Độ S. Jaishankar, trái, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov, và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp ở Moscow. (Hình: Russian Foreign Ministry Press Service via AP)

Kể từ tuần qua, hai cường quốc Á Châu này đã cáo buộc lẫn nhau là đưa quân xâm nhập lãnh thổ và bắn chỉ thiên, lần đầu tiên thấy xảy ra kể từ 45 năm qua, đe dọa có cuộc chiến quân sự toàn diện.

Hai ngoại trưởng không đưa ra thời điểm rõ rệt để rút hàng chục ngàn quân đang đối đầu kể từ Tháng Năm, nhưng đồng ý là “Cả hai bên nên tuân thủ các thỏa thuận đang có, cũng như các quy định về khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, duy trì hòa bình và yên tĩnh trong khu vực biên giới và tránh có hành động làm tình hình trầm trọng hơn.”

Scroll-over ads

Đường biên giới đang có đối đầu này dài khoảng 3,500 km (2,175 dặm), phân cách lãnh thổ do phía Trung Quốc và Ấn Độ kiểm soát, từ Ladakh ở phía Tây cho tới tiểu bang Arunacha Pradesh của Ấn Độ ở phía Đông, nơi Trung Quốc coi toàn bộ là của mình.

Hai bộ trưởng gặp nhau tại Moscow bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng trong khối Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO). Khối này gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Kazakhstan, Krgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Vinod Bhatia, một tướng Ấn Độ đã nghỉ hưu, nói rằng việc giải quyết các tranh chấp tại biên giới  là một tiến trình lâu dài, sẽ mất nhiều thời gian.

“Việc rút quân là điều cần phải làm đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất để hướng dẫn tiến trình làm giảm mức độ tranh chấp. Quân đội hai bên sẽ phải đạt đến phương cách được cả hai phía chấp nhận,” theo ông Bhatia. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *