Ăn uống và cách phòng bệnh gout trở nặng

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Để ngăn cơn đau cấp tính tái phát hoặc xảy ra quá thường xuyên, cần phải dùng thuốc cho mục đích này, theo lời khuyên của bác sĩ. Cơn đau không được thuyên giảm (đó là “tốt”), và sau đó ngừng dùng thuốc. Cơn đau sẽ tái phát nhanh hơn, một thời gian sau sẽ liên tục, có biến chứng thận, hình thành sỏi, khó điều trị hơn rất nhiều, hoặc không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Càng uống nhiều nước, nguy cơ bị bệnh gút tái phát càng giảm. (Hình minh họa: Pasja1000 / Pixabay)

Loại thuốc đầu tiên được sử dụng cho mục đích này cũng có thể là Colcrys (colchichin), liều lượng thấp hơn, uống đều đặn hàng ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ axit uric trong máu, khi nồng độ này giảm xuống mức an toàn sau vài tháng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dừng thuốc.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần sử dụng các loại thuốc làm giảm nồng độ acid uric trong máu (như probenecid, sulfinpyrazone, allopurinol…). Thời gian dùng các loại thuốc này thường phải kéo dài, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ acid uric trong máu để điều chỉnh liều lượng. Nếu ngừng tự phát, các đợt cấp có thể tái phát.

Giảm axit uric trong máu, ngoài việc giúp giảm các cơn gút, còn có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh khác. Tuy nhiên, cho đến nay, điều này chỉ có nghĩa là dùng thuốc hạ axit uric, ngoài ra còn có các lợi ích khác (tiền thưởng), chưa có kết luận chính xác về việc liệu thuốc này có được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường hay không. huyết áp cao.

Cũng cần lưu ý rằng thuốc hạ acid uric như đã nói ở trên, thường phải dùng vừa phải khi không có cơn đau, còn khi lên cơn thì nên dừng cho đến khi hết đau: Nếu dùng trong lúc đau, nó có thể gây đau. cơn đau kéo dài hơn. Vì trong khi làm giảm axit uric, các loại thuốc này có thể làm tinh thể tách làm đôi, sau đó tiếp tục co lại cho đến khi tan, nhưng khi bể nhỏ thì số lượng tinh thể tăng lên (bể bị chia nhỏ). gấp đôi là tăng gấp đôi số lượng), khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể nghĩ rằng “kẻ thù” đang tăng “số lượng”, và vì vậy cơ thể chúng ta sẽ cử thêm “binh lính” để chiến đấu. Và càng “sốt” thì “cuộc chiến” càng nhức nhối….

Ăn uống và bệnh gút

Một số thói quen ăn uống nhất định, tránh các chất có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều urat hơn (chẳng hạn như tim, gan, thực phẩm tốt cho tim, tránh bia, rượu, v.v., cũng có thể hữu ích). Tuy nhiên, kết quả thường khiêm tốn, và kết luận của các nghiên cứu về vấn đề này đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Nói chung, thay đổi cách ăn uống chỉ có thể góp phần phòng bệnh chứ thường không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ, uống nhiều nước và sữa ít béo có thể giúp giảm các cơn gút. của Thấp khớp học).

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu chỉ dành thời gian xem xét những gì không nên ăn hoặc uống để tránh các cơn gút. Đây là một trong số các nghiên cứu xem nên ăn gì để tránh những cuộc tấn công này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của 535 bệnh nhân bị bệnh gút và tìm hiểu xem họ đã ăn bao nhiêu trong 48 giờ trước đó.

Kết quả cho thấy những người uống càng nhiều nước thì nguy cơ bị bệnh gút tái phát càng giảm. Ví dụ, uống 5 đến 8 cốc nước trong vòng 24 giờ có thể giảm 40% nguy cơ bị bệnh gút, so với những người uống ít hơn một cốc nước vào ngày trước đó.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng uống đủ nước mặc dù rất hữu ích và cần thiết nhưng không thể thay thế cho việc uống thuốc như bác sĩ đã kê đơn cho bạn.

Dùng thuốc để ngăn chặn cơn gút cũng là điều cần thiết. (Hình minh họa: Emilian Danaila / Pixabay)

Nghiên cứu này chỉ ra rằng cơ thể thiếu nước có thể là một yếu tố quan trọng trong việc kích hoạt các cơn gút.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống nhiều sữa hơn cũng làm giảm nguy cơ bị các cơn gút. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của sữa tách béo đối với nồng độ axit uric, nếu tăng cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Các nhà nghiên cứu đã lấy máu và nước tiểu từ 16 tình nguyện viên ngay sau đó, và cứ sau 3 giờ kể từ khi họ uống sữa đậu nành hoặc sữa ít béo.

Kết quả cho thấy, sau khi uống sữa đậu nành, nồng độ axit uric tăng 10% trong ba giờ tiếp theo. Ngược lại, nồng độ axit uric giảm 10% ở những bệnh nhân uống sữa tách béo.

Cần biết rằng so với loại thuốc tiêu chuẩn để điều trị bệnh gút là Zyloprim (allopurinol), loại thuốc này giúp giảm nồng độ axit uric khoảng 20 đến 30%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng axit orotic trong sữa ít béo giúp thận tăng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tác động lâu dài của sữa đối với những người bị bệnh gút.

Dù thế nào thì việc uống đủ nước và uống sữa ít béo là việc cần làm và nên làm hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe.

Tránh các yếu tố có thể gây bùng phát cấp tính cũng rất quan trọng.

Bệnh gút là một bệnh viêm khớp rất khó chịu, không hiếm gặp. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh quá khó điều trị. Điều cần thiết là phải biết cách dùng thuốc đúng cách. Không phải khi bị đau mới cần dùng thuốc.

Dùng thuốc để ngăn chặn cơn gút cũng là điều cần thiết. Chế độ ăn uống cũng có thể giúp ích, nhưng thường không thể thay thế các loại thuốc vừa hiệu quả, tương đối an toàn và rẻ tiền.

Ngoài việc uống đúng thuốc và theo dõi bác sĩ thường xuyên, việc chuẩn bị sẵn thuốc để uống ngay khi cơn đau mới bắt đầu sẽ rất hữu ích để tránh những cơn đau không đáng có. [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *