Ân Xá Quốc Tế thúc CSVN chống dịch đừng chống nhân quyền

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Cộng sản Việt Nam, khi gửi quân đến kiểm soát dịch COVID-19 ở Sài Gòn, đừng để dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền.

Tin tức, hình ảnh và video clip về cuộc chiến chống lại COVID-19 ở Việt Nam dẫn đến nhiều thảm kịch xã hội đã đến tai các tổ chức nhân quyền quốc tế. Tổ chức Ân xá Quốc tế, có trụ sở tại Vương quốc Anh, hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín, kêu gọi Cộng Sản Việt Nam thực hiện các biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền do cách tiếp cận nghiêm ngặt chống dịch của chính phủ.

Hàng rào chắn đường được dựng lên trên các tuyến phố ở Hà Nội, cấm người dân đi qua để chống dịch. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

“Sử dụng quân đội để phong tỏa thành phố là để ngăn chặn rất nhiều người dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người ở Sài Gòn, tiếp cận đủ lương thực để tồn tại trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.” Bà Emerlynne Gil, Phó Giám đốc Khu vực Nghiên cứu AI cho biết. “Các nhà chức trách không được sử dụng thảm kịch hai bước của đại dịch COVID-19 là cái chết và nạn đói không thể cưỡng lại để giam giữ những người dân đang gặp khó khăn về kinh tế ngay cả trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu. “.

Cô cho biết tổ chức của cô đã nhận được thông tin đáng tin cậy rằng một số lượng lớn người dân đã được cho ít hoặc không có thức ăn. Nếu chính phủ thực hiện phong tỏa, thực phẩm mà quân đội vận chuyển phải đến tay những người dễ bị tổn thương và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Theo bà, trong khi mọi người đang đau khổ, “Cảnh sát đã phạt tiền và bắt giữ những người chỉ trích cách tiếp cận chống dịch của chính phủ trên mạng xã hội. Đồng thời, nó đàn áp một cách bất hợp lý những cá nhân được coi là lây lan dịch COVID-19. “

Bà Gil cho rằng các biện pháp nặng tay của chính phủ khi thực hiện các lệnh cấm y tế như vậy đã làm giảm hiệu quả của cuộc chiến chống dịch. Thay vì chống lại nạn dịch bằng hình thức trừng phạt và đe dọa, chính phủ Việt Nam nên áp dụng các biện pháp dựa trên sự tôn trọng nhân quyền.

“Chính phủ Việt Nam phải đảm bảo rằng các biện pháp hạn chế để chống lại dịch COVID-19 là các biện pháp tối thiểu cần thiết và tương xứng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng được quy định trong luật nhân quyền quốc tế. Việc phạt tù với những bản án dài đối với những người phát tán COVID-19 cũng như phong tỏa cấm mọi người ra ngoài, đã ngăn cản mọi người tiếp cận với thực phẩm, rõ ràng là đang làm điều ngược lại ”. Lời bà Gil.

Tổ chức Ân xá Quốc tế dẫn ra trường hợp một số người bị phạt tiền (như bà Nguyễn Thùy Dương) hoặc bị bỏ tù (như ông Trần Hoàng Huân, Lê Văn Trí) chỉ vì chỉ trích phương pháp chống dịch của Việt Nam. Gorverment. Những bức ảnh và video clip phổ biến trên mạng xã hội thể hiện sự tuyệt vọng của con người khi bị cơn đói hành hạ và bị cấm đi lại để tìm thức ăn.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã ký kết và tham gia Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, trong đó bảo đảm quyền được tiếp cận với sức khỏe và thực phẩm.

Những người lao động thất nghiệp từ Hà Nội đi xuyên đêm ngày 7/9/2021 để về quê ở các tỉnh cách xa hàng trăm km vì hết tiền ăn và bị chính phủ phong tỏa chống dịch. (Hình ảnh: Người lao động)

Đầu tuần trước, báo chí Việt Nam trích báo cáo của Trung ương gửi Quốc hội cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khởi tố 21 vụ án về “các tội xâm phạm an ninh quốc gia “. An ninh quốc gia”.

Các vụ truy tố nói trên không nêu chi tiết tên của những người bị buộc tội “xâm phạm an ninh quốc gia” và ở địa điểm nào. Chỉ có Vietnamnet cho rằng 21 vụ khởi tố đó là “bằng số vụ so với năm trước” và có “28 bị can”.

Đã gọi là “xâm phạm an ninh quốc gia”, người ta chỉ dùng trang Facebook cá nhân để bày tỏ thái độ chính trị hoặc tố cáo tham nhũng. Ở những nước có quyền tự do dân chủ thực sự, đó là quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, không phải là tội phạm. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *