Andrew Nguyễn, CEO gốc Việt của tổ chức từ thiện OAF khi mới 15 tuổi

Trà Nhiên / dân việt

WESTMINSTER, California (NV) – Andrew Nguyễn, chàng trai 18 tuổi gốc Việt, đã 3 năm làm CEO (tổng giám đốc) và là người sáng lập tổ chức từ thiện Orphan Assistance Fund (OAF), hiện là tân sinh viên ngành tài chính tại Đại học Stanford. Trường đại học danh tiếng.

Andrew Nguyễn, Giám đốc điều hành Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi từ thiện. (Hình: Trà Nhiên / Người Việt)

Nở nụ cười rạng rỡ, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, Andrew Nguyễn cho biết: “Em rất vui khi được bước vào ngôi trường mơ ước, nhưng cũng hơi lo lắng vì sắp phải giao đứa con tinh thần OAF của mình cho thế hệ sau. Mới.”

Andrew Nguyễn, một học sinh tại Edison High School, Huntington Beach, thành lập OAF, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên gây quỹ giúp đỡ trẻ mồ côi ở các nước đang phát triển và xung quanh Quận Cam, California.

Các dự án gây quỹ và quá trình thành lập của những người trẻ tuổi được đăng trên trang web của OAF tại www.orphanassistancefund.com.

Tổ chức hiện có khoảng 350 thành viên, tất cả đều là học sinh của gần 15 trường trung học ở Quận Cam.

“Chỉ cần bạn muốn làm thì sẽ có cách!”

Đó là câu nói tâm đắc của vị CEO khi thành lập OAF khi mới 15 tuổi.

Và, câu nói đó cũng là kim chỉ nam cho chàng trai trẻ sau bao năm vừa học, vừa điều hành OAF, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa như hướng đạo, chơi piano, tennis … chỉ vì cảm thấy “vui” khi bận rộn. .

Andrew nói: “Tôi thích bận rộn làm những gì mình yêu thích và có tác động tích cực không chỉ đến bản thân mà còn cho xã hội và cộng đồng.

Kỉ niệm về chuyến từ thiện đến trại trẻ mồ côi ở Vũng Tàu, Việt Nam đã đánh thức trái tim cậu bé 14 tuổi năm ấy.

Các em đã nương náu tại chùa Giác Nguyên, tỉnh Long An, Việt Nam, được OAF hỗ trợ tiền và gửi quần áo, sữa, thuốc, … trị giá 1.500 USD trong năm qua. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

“Nhìn những đứa trẻ hay bạn bè đồng trang lứa ở trại trẻ mồ côi khiến tôi bị sốc. Chúng có hình hài giống tôi nhưng số phận lại khác nhau, nghiệt ngã quá ”, bà ngậm ngùi.

Trở về Mỹ, chàng trai cứ trăn trở trong lòng rằng phải làm gì đó để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở quê hương.

Và thế là tổ chức từ thiện OAF nhằm gây quỹ giúp đỡ những người neo đơn đã ra đời.

Để thực hiện hoài bão này, Andrew đã tập hợp một nhóm bạn cùng chí hướng để lập dự án thành lập một tổ chức phi lợi nhuận nhằm tạo ra những điều tích cực nhất cho cộng đồng và xã hội.

Các thành viên cốt lõi của dự án hoàn toàn mới này sử dụng thế mạnh của chính họ để biến ý tưởng thành hiện thực.

Bạn bắt đầu bằng cách gửi đơn xin chứng nhận tổ chức phi lợi nhuận với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ.

Sau đó, Andrew và hai người bạn đã liên hệ với các học sinh trung học khác từ các trường lân cận để đề nghị tham gia tổ chức phi lợi nhuận này với sứ mệnh “Mặc dù chúng tôi không thể giúp đỡ tất cả trẻ mồ côi trên thế giới, nhưng OAF hy vọng sẽ giúp được càng nhiều càng tốt”.

Chàng trai trẻ cho biết anh đã phải “vò đầu bứt tai” với hàng tá vấn đề phát sinh liên quan đến hồ sơ thành lập và sau đó là tờ khai thuế. Có lúc, những người trẻ tuổi phải làm việc với bốn cơ quan từ tiểu bang đến liên bang.

Chưa hết, các bạn sinh viên còn phải học cách vận động mọi người ủng hộ tổ chức cũng như học cách gây quỹ quyên góp, làm việc với các nhà hảo tâm.

Dù là dự án hơi quá tầm với các bạn học sinh cấp 3 còn non kinh nghiệm nhưng với ý chí và nhiệt huyết của tuổi trẻ, OAF cũng dễ dàng được công nhận là một tổ chức phi lợi nhuận sau hơn một năm hoàn thiện thủ tục. .

Và sau đó, OAF bắt đầu hoạt động cho năm học 2019-2020.

Cô nhi viện ở Haiti được tài trợ bởi OAF để giúp xây dựng nhà bếp. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

“Tre già măng mọc”

Vào tháng 7 năm 2020, OAF thông báo tổ chức thành công đợt gây quỹ đầu tiên cho Trường học và trẻ mồ côi My Savior Lives ở Ogembo, Kenya.

Các thành viên OAF cũng tạo ra nhiều ý tưởng gây quỹ để giúp đỡ trẻ em, chẳng hạn như hợp tác với nhãn hàng trà sữa 7 Lá để mỗi khi khách hàng mua trà sữa sẽ ủng hộ doanh thu cho tổ chức.

Trong hai năm đầu hoạt động, OAF đã quyên góp được 10.000 USD để giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Việt Nam, Châu Phi và nhiều nơi khác. Theo đó, cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men và các vật dụng thiết yếu cho cô nhi viện tại chùa Giác Nguyên, Vĩnh Long, Việt Nam, và Quỹ Tình thương Uganda.

Sau ba năm, OAF đã quyên góp được tổng cộng gần 25.000 đô la để hỗ trợ trẻ em khắp nơi.

Andrew cũng cho biết thêm, việc gây quỹ và quyên góp xuyên lục địa cũng tốn nhiều công sức và gặp nhiều trở ngại do chi phí vận chuyển tăng và hạn chế do đại dịch COVID-19, nhưng những người trẻ tuổi đều tìm ra cách. sửa chữa để hoàn thành cả hai con đường.

Sau ba năm gắn bó với OAF, vị CEO trẻ tuổi sắp nói lời chia tay tổ chức này để chuẩn bị vào đại học.

“Ban giám đốc của chúng tôi đã lựa chọn những người tốt nhất để kế thừa OAF vì chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn cho các học sinh phổ thông tiếp quản, trong khi ban giám đốc cũ sẽ lui về hậu phương, hỗ trợ thế hệ trẻ với tinh thần mạnh mẽ. làm thế nào để trở thành một thành viên hội đồng quản trị, ”Andrew chia sẻ.

Andrew cho biết trong vài tháng qua, ban quản trị cũ đã giúp các em trong ban mới từng bước điều hành OAF.

Các thành viên OAF tình nguyện tham gia Tình nguyện viên Ngày nghỉ của Người chăm sóc St. John. (Hình ảnh: Andrew Nguyễn cung cấp)

Ngập ngừng vài giây, Andrew tiếp tục: “Hồi đó, tôi thường là người cuối cùng ở lại một cuộc họp để thảo luận với chủ tịch OAF của các trường trung học khác, nhưng trong những cuộc họp gần đây, bạn là chủ tịch. Tôi là người thay thế anh. Lúc đó, tôi có một cảm giác khó tả… buồn có, tự hào có… và hiểu rằng đã đến lúc phải nhường lại vị trí cho thế hệ trẻ ”.

Andrew cho biết thêm, khi mới thành lập OAF, ban lãnh đạo cũng mắc một số sai lầm do các bạn trẻ quá lạc quan và đặt mục tiêu hơi cao, hơi quá.

Andrew nói thêm: “Chúng tôi may mắn khi nhanh chóng tìm ra giải pháp cho các vấn đề vì tất cả các thành viên OAF đều tôn trọng và lắng nghe quan điểm của nhau để phát triển tổ chức tốt hơn”.

Chàng tân sinh viên đa tài cũng cho biết rất có thể sẽ thành lập OAF trong môi trường đại học.

Với phong thái đĩnh đạc tự tin, Andrew khẳng định: “Tôi hy vọng câu chuyện của OAF là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ Việt Nam ‘dám nghĩ lớn’ và theo đuổi đam mê của mình.” [kn]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.