Anh tuyên bố tái phong tỏa 4 tuần ngừa dịch COVID-19 bùng phát

Anh tuyên bố tái phong tỏa 4 tuần ngừa dịch COVID-19 bùng phát

LONDON, Anh (NV) – Thủ Tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tái phong tỏa toàn quốc trong bốn tuần lễ, trong cuộc họp báo chiều Thứ Bảy, 31 Tháng Mười.

Kể từ giữa đêm ngày Thứ Năm tới, 5 Tháng Mười Một, các doanh nghiệp “không khẩn thiết” như tiệm bán lẻ, nhà hàng, quán bia và nơi giải trí phải đóng cửa cho đến ngày 2 Tháng Mười Hai.

Thủ Tướng Boris Johnson thông báo phong tỏa toàn nước Anh lần hai bắt đầu từ Thứ Năm, 5 Tháng Mười Một. (Hình: Alberto Pezzali-Pool/Getty Images)

Vị thủ tướng từng trải qua 3 tuần lễ lâm trọng bệnh COVID-19 tuyên bố “phải hành động quyết liệt ngay lập tức để chặn đứng sự bùng phát vào mùa thu  này.”

Dân chúng được khuyến cáo “ở nhà” càng lâu càng tốt, chỉ ra ngoài trong trường hợp đi học, hẹn bác sĩ, đi chợ, và đi làm trong trường hợp không thể làm việc từ nhà.

Tập thể dục ngoài trời được cho phép, ngoài ra có thể đi cùng người sống cùng một nhà hoặc một người từ nơi ở khác.

Các tiệm bán lẻ và quán ăn được phép giao hàng tại cơ sở kinh doanh hoặc tận nhà.

Mức tài trợ 80% tiền lương cho các nhân viên tạm thời bị nghỉ việc được gia hạn đến Tháng Mười Một, theo lời Thủ Tướng Johnson.

Thực khách trong quán bia Red Lion Pub, Westminter nghe thông báo tái phong tỏa của Thủ Tướng Johnson. (Hình: Peter Summers/Getty Images)

Không giống như lần phong tỏa đầu tiên hồi Tháng Ba, trong đợt này các trường trung tiểu học, đại học vẫn được mở cửa cũng như trung tâm giữ trẻ và mẫu giáo.

Lệnh phong tỏa thứ nhì này khuyến khích những ai có thể làm việc từ nhà nên tiếp tục duy trì, nhưng người làm việc sản xuất và xây dựng được phép tiếp tục đến xưởng và công trường.

Các cơ sở sinh hoạt tôn giáo tạm ngừng các buổi lễ hàng tuần, tuy nhiên, cho phép cầu nguyện và xưng tội cá nhân.

Thủ Tướng Johnson đồng thời kêu gọi những người trên 70 tuổi và những ai trong tình trạng sức khỏe kém phải đặc biệt chú trọng gia giảm những tiếp xúc với người khác.

Chính phủ Anh dự trù sẽ chấm dứt lệnh phong tỏa đợt nhì này vào đầu Tháng Mười Hai, tuy nhiên, “tùy thuộc những biến chuyển của dịch bệnh,” lời của ông Boris Johnson. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *