Áo cấm những người chưa chích vaccine ra khỏi nhà

  • by

BERLIN, Đức (NV) – Chính phủ Áo đã cấm những người chưa được tiêm chủng rời khỏi nhà của họ bắt đầu từ thứ Hai, ngày 15 tháng 11, để chống lại sự gia tăng đột biến của các trường hợp coronavirus, hãng tin AP đưa tin.

Theo đó, những người từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin COVID-19 bị cấm ra khỏi nhà ngoại trừ các hoạt động cơ bản như đi làm, mua hàng tạp hóa, đi dạo hoặc đi tiêm phòng. Lệnh không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi vì chúng chưa được tiêm chủng.

Ông Alexander Schallenberg, Thủ tướng Áo. (Hình ảnh: Thomas Kronsteiner / Getty Images)

Theo hãng tin APA, lệnh cấm nói trên ảnh hưởng đến khoảng hai triệu người ở Áo.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết việc đóng cửa ban đầu sẽ kéo dài trong 10 ngày và cảnh sát tuần tra để đảm bảo những người ra đường đã được tiêm phòng.

Những người vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt tới € 1.450 ($ 1.660).

Áo là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Tây Âu: chỉ khoảng 65% tổng dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Trong những tuần gần đây, Áo đã phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm trùng và tử vong do COVID-19, với 11.552 ca nhiễm mới và 17 ca tử vong được báo cáo vào Chủ nhật; một tuần trước, có 8.554 ca nhiễm mới hàng ngày.

Tổng số người chết của Áo trong đại dịch là 11.706 người. Các nhà chức trách lo ngại sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 sẽ khiến nhân viên bệnh viện quá tải.

“Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đối với những người chưa được tiêm chủng là hơn 1.700 trường hợp, trong khi đối với những người đã được tiêm phòng thì con số này chỉ là 383”, Thủ tướng Schallenberg cho biết.

Bên cạnh đó, ông Schallenberg cũng kêu gọi những người đã từng tiêm vắc xin hãy đi tiêm lại, nếu không “Áo không bao giờ có thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này”. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *