Áp lực khai bí mật đè nặng nhà kế toán thân cận trong vụ điều tra Trump vi phạm luật tài chánh

Áp lực khai bí mật đè nặng nhà kế toán thân cận trong vụ điều tra Trump vi phạm luật tài chánh

NEW YORK, New York (NV) – Hơn một thập niên trước, nhà tỷ phú chỉ tay vào nhà kế toán Allen Weisselberg lâu năm của mình để trả lời cho câu hỏi “ai là người chịu trách nhiệm đánh giá trị các bất động sản đặc trưng cho tên tuổi Donald Trump,” theo Reuters loan tin ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Ba.

Nhà kế toán Weisselberg, 73 tuổi, giám đốc tài chánh Trump Organization, là một trong vài người có hiểu biết rất sâu về tình trạng tài chánh và thương mại của nhà tỷ phú.

Nhà kế toán Allen Weisselberg (đứng sau hai cha con ông Trump), giám đốc tài chánh Trump Orgarnization. (Hình: TIMOTHY A. CLARY/AFP via Getty Images)

“Tôi không bao giờ can thiệp vào chuyện đánh giá tài sản, ngoại trừ việc chỉ ra đưa ý kiến,” ông Trump trả lời trong hồ sơ toà liên quan đến một kiện do ông khởi xướng.

Câu trả lời trên được đưa ra trong vụ kiện hồi năm 2007 khi mà nhà tỷ phú đưa một nhà báo ra tòa đòi bồi thường vì phỉ báng khi cho rằng ông Trump đã thổi phồng số tài sản của mình.

Tòa bác đơn kiện của nhà tỷ phú, nhưng “ngón chỉ tay” năm xưa của ông đã đặt sức nặng lên nhà kế toán thân cận trong cuộc điều tra hiện nay của tiểu bang New York về việc liệu cựu tổng thống vừa mãn nhiệm và tổ chức thương mại của ông có vi phạm luật tài chánh hay không.

Cách đây gần nửa thế kỷ, từ năm 1973, ông Weisselberg bắt đầu làm việc cho ông Fred Trump, thân phụ của cựu tổng thống, có trách nhiệm trả các hóa đơn và theo dõi sổ sách của người thuê các căn chung cư của gia đình Trump.

Một người biểu tình kêu gọi điều tra tổ chức Trump Orgaization cầm biểu ngữ viết tên ông Allen Weisselberg, nhà kế toán thân cận của gia đình Trump.(Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Các chuyên gia luật pháp và nguồn tin thân cận với văn phòng của ông Cy Vance, chánh biện lý tiểu bang đia hạt Manhattan, cho biết ông Weisselberg là mục tiêu của các biện lý để tìm sự hợp tác trong vụ điều tra vi phạm luật tài chánh của ông Trump.

Vị trí độc nhất của nhà kế toán trong “đế chế” thương mại của ông Trump khiến ông Weisselberg trở thành một trong vài người có thể cung cấp những bằng chứng cố tình khai gian của nhà tỷ phú, điều rất quan trọng cho các biện lý trong vụ điều tra.

Các chuyên gia luật pháp cho rằng ông Trump có thể tiếp tục sử dụng chiến thuật “chỉ ngón tay” sang nhà kế toán thân cận như năm 2007, tuy nhiên, tình hình đã khác rất nhiều vào thời điểm năm 2021, khi Tối Cao Pháp Viện chính thức cho phép các nhà điều tra toàn quyền xem xét hồ sơ khai thuế trong nhiều năm của cựu tổng thống.

Người biểu tình chống cựu tổng thống tại khách sạn mang tên ông Trump Tower ở New York. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Nếu những lời khai của ông Weisselberg để bảo vệ cho thân chủ có sơ hở so với hồ sơ thuế gốc mà các nhà điều tra có trong tay, nhà kế toán thân cận này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho lời nói của mình trước luật pháp.

Nhưng chính ông Weisselberg lại là người làm việc kê khai các con số trên các bản khai thuế, và quan trọng hơn nữa, liệu ông sẽ trả lời chính ông là người đánh giá trị các tài sản của nhà tỷ phú trong các hồ sơ khai khống để mượn nợ, theo tố cáo, hay làm theo lệnh của ông Trump.

“Nếu ông Trump khai chỉ dựa vào lời cố vấn nhà kế toán và các luật sư trong các lần khai về giá trị tài sản, ông Weisselberg có thể bị rơi vào hoàn cảnh phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những việc khai khống tài sản của Trump Organization,” Luật Sư Michael Bachner, từng là biện lý làm việc chung với ông Vance, người đang thụ lý vụ điều tra.

“Nếu tôi là ông Trump, tôi sẽ vô cùng lo lắng,” ông Bachner nhận xét.

Chưa hết, hai con trai của nhà kế toán là Jack Weisselberg và Barry Weisselberg đều có dính dáng đến những hoạt động thương mại và tài chánh với công ty của ông Trump.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Donald Trump, trong phiên điều trần hồi Tháng Hai năm 2019. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hồi Tháng Hai năm 2019, ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của nhà tỷ phú, khai trước cuộc điều trần tại Hạ Viện liên bang rằng ông Weisselberg có dính dáng đến việc chi tiền trong vụ “bịt miệng” cô đào khiêu dâm Stormy Daniels, người tố cáo cựu tổng thống có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Theo các chuyên gia, Chánh Biện Lý Vance có thể xin trát đòi ông Weisselberg ra điều trần đối chất những lời khai của cựu luật sư Cohen.

Trong vụ điều trần năm 2019, khi Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) hỏi “ai là người có thể trả lời việc ông Trump khai giảm giá trị tài sản để tránh thuế?”

Ông Michael Cohen trả lời ngắn gọn: “Allen Weisselberg.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *