Áp thuế hàng Việt Nam, ‘đòn thương mại’ giã từ chính trường của Trump

  • by

Áp thuế hàng Việt Nam, ‘đòn thương mại’ giã từ chính trường của Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ đưa ra lệnh áp thuế hàng Việt Nam trước khi ông rời nhiệm sở vào Tháng Giêng, hãng thông tấn Reuters dẫn lời một chuyên gia tiền tệ và giao thương.

Các công ty Mỹ nào nhập cảng hàng từ Việt Nam nên chuẩn bị sẵn sàng trả mức áp thuế hàng nhập cảng sau khi Mỹ tuyên bố quốc gia này thao túng tiền tệ, theo một bài báo của Reuters đăng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Tổng Thống Donald Trump tại Toà Bạch Ốc năm 2017. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

“Điều khôn ngoan là đưa ra kế hoạch để đáp ứng kết luận ‘thao túng tiền tệ’ của Bộ Tài Chính Mỹ, đó là dấu hiệu rõ ràng chính phủ Trump sẽ áp đặt một biện pháp trả đũa lên Việt Nam,” lời bà Deborah Elms, giám đốc điều hành Asian Trade Centre, công ty cố vấn ngoại thương có trụ sở tại Singapore.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, các công ty Mỹ nhập $65 tỷ hàng hoá từ Việt Nam, so với $66.6 tỷ toàn năm 2019.

Lệnh áp thuế nếu ban hành sẽ ảnh hưởng trên $400 tỷ hàng hoá bán tại Mỹ, bao gồm những mặt hàng quần áo, giầy dép, đồ gỗ, cũng như hàng điện tử và gia dụng.

Bộ Thương Mại CSVN trong thông báo hôm Thứ Hai cho rằng, lệnh áp thuế sẽ làm giới kỹ nghệ trong nước mất tín nhiệm với các đối tác thương mai Mỹ, và làm giảm mức hàng xuất cảng sang thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này.

Hành động gia tăng căng thẳng với Trung Cộng trong những tuần tại chức cuối cùng của ông Trump đặt chính quyền của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden vào hoàn cảnh phức tạp để giải quyết các vấn đề kinh tế còn tồn đọng giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành làm ngưng trệ hoạt động thương mại và tài chánh toàn thế giới. 

Một phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội đón phái đoàn Tổng Thống Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un năm 2019. (Hình: Carl Court/Getty Images)

Hồi Tháng Sáu năm 2019, Tổng Thống Trump gọi Việt Nam là bạn hàng thương mại “thứ dữ” khi lên tiếng khen ngợi lãnh đạo chính quyền CSVN là những người “đàm phán rất tốt, làm ăn kinh doanh rất tốt.”

Tổng Thống Trump cũng khuyên ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, nên bắt chước mô hình kinh tế Việt Nam để phát triển đất nước và khi đó sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía Mỹ. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *