Apple từng ‘cự’ Facebook về nạn buôn bán người giúp việc nhà qua mạng

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (NV) – Hai năm trước, Apple đã đe dọa loại bỏ các ứng dụng của Facebook và Instagram khỏi cửa hàng ứng dụng của mình, do lo ngại về việc sử dụng hai trang mạng xã hội này để thu hút lao động giúp việc gia đình ở Trung Đông.

Báo cáo của AP hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười, nói rằng Facebook hứa sẽ hành động để ngăn chặn điều đó, nhưng cũng thừa nhận trong thư nội bộ rằng họ đã không nỗ lực thích đáng để phát hiện và ngăn chặn những hành vi như vậy. những hành vi xấu mà nữ hầu phòng Philippines đã nhiều lần tố cáo trên mạng xã hội.

Người giúp việc gia đình được đào tạo tại Philippines trước khi đi làm việc ở nước ngoài. (Hình minh họa: Veejay Villafranca / Getty Images)

Dù vậy, Apple vẫn tỏ thái độ khoan dung, ứng dụng Facebook và Instagram vẫn tiếp tục nằm trong kho ứng dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay, các biện pháp ngăn chặn của Facebook dường như không có nhiều tác dụng. Chỉ cần gõ “khadima,” có nghĩa là người giúp việc trong tiếng Ả Rập, và bạn sẽ thấy hình ảnh của những người gốc Phi và Nam Á, cùng với tuổi và giá cả của họ.

Điều này xảy ra ngay cả khi chính phủ Philippines có toàn bộ đội ngũ nhân viên không làm gì khác hơn là quét tin nhắn Facebook mỗi ngày để ngăn kẻ gian lợi dụng những người mong muốn có cơ hội làm việc tại Philippines. ra nước ngoài để thoát nghèo.

… Học cách chuẩn bị một đĩa dưa hấu. (Hình minh họa: Veejay Villafranca / Getty Images)

Trong khi Trung Đông vẫn là nơi mà nhiều phụ nữ ở châu Á và châu Phi muốn đi làm để kiếm tiền nuôi gia đình, công ty Facebook cũng thừa nhận rằng một số quốc gia Trung Đông đang không làm gì để bảo vệ người dân. người lao động nước ngoài, khi quyền con người của họ bị vi phạm.

Một tài liệu của Facebook cho biết: “Trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện ra rằng những người quản gia đã phàn nàn với các công ty tuyển dụng về việc họ bị nhốt trong nhà, chết đói, bị buộc phải liên tục gia hạn hợp đồng làm việc, không được trả lương và thường xuyên bị bán cho người sử dụng lao động khác mà không có sự đồng ý của họ”.

Các công nhân gốc Philippines gặp nhau trên đường phố Hồng Kông vào Chủ nhật, một ngày lễ theo luật định. (Ảnh: Vivek Prakash / AFP qua Getty Images)

Một tài liệu khác nói rằng khi nghe những lời phàn nàn, các cơ quan tuyển dụng thường trả lời rằng những nạn nhân này phải gánh chịu.

Theo tài liệu của Facebook, “Chúng tôi cũng thấy các công ty tuyển dụng phớt lờ các báo cáo về việc bị đánh đập và cưỡng hiếp, không giúp đỡ những người quản gia này”.

Một nhóm người giúp việc Philippines gặp nhau dưới chân cầu vượt ở Hong Kong. (Ảnh: Vivek Prakash / AFP qua Getty Images)

Trong một lá thư gửi cho hãng tin AP, Facebook cho biết họ “rất coi trọng vấn đề này” mặc dù quảng cáo bán hàng và trục lợi đối với lao động nước ngoài ở Trung Đông. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *