ASEAN cứng rắn với Miến Điện – một chuyển biến lịch sử?

Hieu Chan / Vietnamese

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ Sáu, 15 tháng 10, đã đưa ra một quyết định bất thường: không mời Tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ quân sự Miến Điện hiện tại. Trong thời gian chờ đợi, hãy tham dự hội nghị cấp cao ASEAN thường niên diễn ra vào ngày 26-28 / 10. Hội nghị sẽ mời một đại diện phi chính trị của Miến Điện. Nếu quân đội Miến Điện phản đối, ghế của nước này tại hội nghị thượng đỉnh sẽ bị bỏ trống.

ASEAN chỉ mời một đại diện phi chính trị của Miến Điện mà không mời Tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu quân đội Miến Điện hiện tại, tham dự hội nghị cấp cao ASEAN thường niên diễn ra vào ngày 26-28 / 5. Mười. Trong ảnh, các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN, được tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 26 tháng 6 năm 2020. (Hình minh họa: Nhạc Nguyễn / AFP qua Getty Images)

Đây là một quyết định cứng rắn hiếm hoi của một khối 10 quốc gia nổi tiếng với chính sách đồng thuận và không can thiệp; Nó có báo hiệu một sự thay đổi căn bản trong đường lối của ASEAN?

Miến Điện – từ đảo chính đến nội chiến

Tướng Min Aung Hlaing là chỉ huy quân đội Miến Điện, chỉ huy cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 năm 2021 lật đổ chính phủ dân sự do Tổng thống Win Myint và Cố vấn Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Cuộc đảo chính đã kết thúc thập kỷ xây dựng dân chủ của Miến Điện, khiến quốc tế lên án và trừng phạt.

Một phong trào biểu tình của người dân Miến Điện nổ ra khắp cả nước và kéo dài cho đến ngày nay bất chấp sự đàn áp khốc liệt của quân đội. Theo Liên hợp quốc, hơn 1.100 thường dân Miến Điện đã bị lực lượng an ninh Miến Điện giết hại, và hàng ngàn người bị bắt trong các cuộc đình công và biểu tình.

Nhận thức được mối đe dọa mà cuộc đảo chính ở Miến Điện có thể gây ra đối với tính hợp pháp của khối, vào tháng 4 năm 2021, ASEAN đã triệu tập một cuộc họp của các nhà lãnh đạo tại Jakarta, Indonesia để thảo luận về cách thức khôi phục hòa bình. hòa bình và dân chủ. Mặc dù không được chính thức công nhận là nhà lãnh đạo của Miến Điện, Tướng Aung Hlaing đã được mời tham dự và sự xuất hiện của ông tại hội nghị Jakarta đã khiến người dân Miến Điện phẫn nộ. do ASEAN đề xuất đã bị phản đối và trên các đường phố ở Miến Điện, những người biểu tình đã đốt cờ ASEAN để bày tỏ sự không hài lòng với tổ chức này.

Tuy nhiên, hội nghị Jakarta đề xuất giải pháp 5 điểm, bao gồm chấm dứt bạo lực và đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên, và ASEAN đã cử đặc phái viên tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại và viện trợ nhân đạo. và chuyến thăm Miến Điện của đặc phái viên. Giải pháp năm điểm bị phản đối vì nó không giải quyết được việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự và khôi phục chính phủ dân cử.

Nhưng đã nửa năm trôi qua và giải pháp hòa bình của ASEAN vẫn chỉ nằm trên giấy: quân đội Myanmar vẫn gia tăng trấn áp, và đặc phái viên của ASEAN vẫn không được phép đặt chân đến quốc gia này. Triển vọng đối thoại càng mờ nhạt khi sự phản kháng của quần chúng trở thành bạo lực, cùng với việc các lực lượng vũ trang của các dân tộc thiểu số tham gia vào chiến tranh du kích và một chính phủ lưu vong tạm thời của người Miến Điện được thành lập. được hình thành từ các dân biểu, nghị sĩ được bầu trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái để chống lại quân đội cầm quyền. Trên thực tế, Miến Điện đang trong tình trạng nội chiến giữa một bên là chính quyền quân sự gọi là Hội đồng Hành pháp Nhà nước (SAC) và một bên là Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) lưu vong, với nền kinh tế sụp đổ. sa sút, xã hội hỗn loạn. Ngày 7 tháng 9 vừa qua, ông Duwa Lashi La, phó chủ tịch của NUG, đã phát lệnh triệu tập người dân tiến hành “chiến tranh bảo vệ” chống lại chính quyền quân sự; Miến Điện có nguy cơ lâm vào một cuộc chiến tàn khốc không lối thoát.

Diễn biến mới nhất là đặc phái viên của ASEAN, ông Erywan Pahin Yusof – ngoại trưởng thứ hai của Vương quốc Brunei, nước đang giữ chức chủ tịch ASEAN – đã đột ngột hủy bỏ chuyến công du tới Miến Điện trong tuần này, vì giới cầm quyền quân sự không cho phép ông. thăm và giao lưu với các nhà lãnh đạo của chính phủ dân sự bị lật đổ, bao gồm Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhà kinh tế Úc Sean Turnell.

Trong khi đó Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Anh, New Zealand và Liên minh châu Âu (EU), đã đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Sáu bày tỏ quan ngại về tình hình bi thảm ở Miến Điện và ủng hộ các nỗ lực hòa giải của ASEAN. “Một giải pháp hòa bình và bất bạo động cho cuộc khủng hoảng và tái lập nền dân chủ là cấp thiết. Chúng tôi tái khẳng định sự tán thành mạnh mẽ của chúng tôi đối với những nỗ lực tiếp tục của ASEAN nhằm vạch ra một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại ”, tuyên bố chung cho biết, không đề cập đến cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao vào thứ Sáu.

Sự chuyển đổi của ASEAN

Quyết định không cho phép Tướng Min Aung Hlaing đại diện cho Miến Điện tại hội nghị thượng đỉnh là một thay đổi lớn đối với ASEAN. Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, yêu cầu một lập trường cứng rắn hơn nữa. Trên Twitter, bà Marsudi cho biết Indonesia tin rằng Miến Điện “không nên được đại diện ở cấp độ chính trị cho đến khi nền dân chủ được khôi phục.”

Sự thay đổi lập trường này mang tính lịch sử vì ngay từ khi thành lập, ASEAN đã tuân theo chính sách đồng thuận – mọi quyết định phải được tất cả các thành viên đồng ý – và không can thiệp vào công việc nội bộ. Bộ của nước thành viên. Đường lối kỳ quặc này đã biến ASEAN thành một tổ chức hư cấu không có quyền lực thực thi bất kỳ giải pháp nào, thậm chí còn bị coi là “câu lạc bộ của những kẻ độc tài” vì chưa bao giờ được thăng cấp. danh tiếng về sự chuyên chế và vi phạm nhân quyền ở tất cả các nước thành viên.

Một đặc điểm khác là ASEAN đầy mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ. Mười nước ASEAN theo nhiều chế độ chính trị khác nhau, từ quân chủ (Thái Lan, Brunei), Cộng sản (Việt Nam, Lào) đến dân chủ không hoàn chỉnh ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia.

Về địa chính trị, ASEAN có các nước Đông Nam Á lục địa (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện) là các nước “chư hầu cũ” của đế quốc Trung Hoa, chịu ảnh hưởng của Trung Quốc; và Đông Nam Á (Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei) chịu ảnh hưởng của phương Tây.

Về kinh tế, ASEAN có “ASEAN 6” là năm quốc đảo cộng với Thái Lan có trình độ phát triển kinh tế thị trường cao hơn và “ASEAN 4” là thành viên mới có nền kinh tế kém phát triển hơn.

Những mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ khiến ASEAN không bao giờ đạt được đồng thuận và dễ bị các thế lực bên ngoài chia rẽ theo mục tiêu chiến lược của mình. Với điểm nóng Biển Đông chẳng hạn, các nước trên đất liền như Miến Điện, Thái Lan, Lào và đặc biệt là Campuchia không ủng hộ quan điểm của Việt Nam và các quốc đảo – vốn đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển. Biển Đông. Ngược lại, trong vấn đề dòng chảy sông Mekong bị Trung Quốc chặn ở thượng nguồn, lợi ích thân cận của các nước Đông Nam Á lục địa lại không nhận được sự đồng tình của các quốc đảo.

Cuộc khủng hoảng Miến Điện đã làm nổi bật thêm sự chia rẽ của ASEAN. Trong khi các nước Đông Nam Á hải đảo lên án cuộc đảo chính quân sự và yêu cầu tái lập dân chủ ở Miến Điện, thì các nước đại lục chỉ “quan tâm” chung chung và lo thắt chặt biên giới để ngăn dòng người Miến Điện. chạy hoang dã. “Một số quốc gia thành viên quan điểm rằng ASEAN không nên có bất kỳ hành động nào liên quan đến tình hình ở Miến Điện”, nhấn mạnh chính sách không can thiệp vào công việc của các nước thành viên, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, cho biết.

Việt Nam – “người bảo lãnh” cho việc Miến Điện gia nhập ASEAN năm 1997 – thậm chí còn đứng về phía Trung Quốc, phản đối nghị quyết của Liên Hợp Quốc về tình hình ở nước này, phản đối việc gọi sự việc Miến Điện là “đảo chính” và không khuyến khích các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Miến Điện.

Nhưng tình hình ngày càng bi đát ở Miến Điện và áp lực quốc tế ngày càng lớn đã buộc ASEAN phải có thái độ dứt khoát để thể hiện uy tín của ASEAN. Sự trì trệ trong sáu tháng qua đã làm giảm uy tín của ASEAN và đặt câu hỏi về khả năng đối phó với vấn đề Miến Điện.

Nếu ASEAN không hành động, hoặc im lặng thừa nhận “tính hợp pháp” (?) Của nhóm quân sự Miến Điện, thì những tuyên bố khoe khoang về tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ không có ý nghĩa gì hoặc “sự tín nhiệm của chúng tôi với tư cách là một tổ chức khu vực sẽ thực sự biến mất, ”Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cảnh báo.

Đã đến lúc ASEAN cần mạnh dạn từ bỏ phương châm “đồng thuận” và “không can thiệp” lâu đời để theo đuổi chiến lược can dự mạnh mẽ hơn vào các vấn đề khu vực, đóng vai trò trung tâm trong môi trường kinh tế của khu vực. Đông Nam Á đã trở thành chiến trường tranh giành ảnh hưởng của các siêu cường toàn cầu, đặc biệt là giữa Trung Quốc và phương Tây. Trung lập, trung lập trong cuộc đấu tranh giữa dân chủ và độc tài cũng có nghĩa là đứng về phía chuyên chế.

Cấm tướng Min Aung Hlaing khỏi quân đội Miến Điện tại hội nghị thượng đỉnh là động thái cứng rắn nhất của ASEAN, nhưng đó có thể chỉ là bước đầu tiên, sau đó sẽ là các quyết định trừng phạt cứng rắn. cho đến khi quân đội Miến Điện trả lại cho nhân dân quyền điều hành đất nước theo phương thức dân chủ và tiến bộ. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *