AstraZeneca sẽ chỉ giao nửa số vaccine hứa hẹn quý 2 cho EU

  • by

AstraZeneca sẽ chỉ giao nửa số vaccine hứa hẹn quý 2 cho EU

BRUSSELS, Bỉ (Reuters) – Công ty AstraZeneca Plc mới đây thông báo với khối Liên Âu (EU) rằng chỉ có thể giao nửa số lượng vaccine đã hứa cho quý 2 tới đây, theo một giới chức EU nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai.

Công ty AstraZeneca cũng xác nhận điều này với Reuters, tuy nhiên trong bản thông cáo đưa ra sau đó, cho hay công ty sẽ cố gắng gia tăng sản xuất để giao đủ 180 triệu liều thuốc như đã hứa.

Thuốc vaccine do Oxford-AstraZeneca chế tạo. (Hình: Ricardo Ceppi/Getty Images)

Việc không giao đủ thuốc này xảy ra sau khi công ty giảm mạnh mức sản xuất trong quý 1, và có thể khiến EU không đạt được chỉ tiêu đề ra là chích ngừa cho 70% người lớn trong khối này đến mùa Hè năm nay.

Giới chức EU có nhiệm vụ thương thảo với công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển này nói rằng AstraZeneca trong cuộc họp nội bộ cho hay chỉ có thể giao gần 90 triệu liều thuốc trong quý 2.

Giao kèo của AstraZeneca với khối EU bị tiết lộ hồi tuần qua, cho thấy công ty hứa sẽ giao 180 triệu liều thuốc cho khối gồm 27 quốc gia này trong quý 2.

Một phát ngôn viên của Ủy Ban Âu Châu (European Commission), cơ quan phối hợp thương thảo với các công ty sản xuất vaccine, nói rằng không thể bình luận về tin này.

Tuy nhiên ông cũng cho hay khối EU dự trù có nhiều hơn số thuốc cần có để chích ngừa COVID-19 cho dân chúng, vì còn các nguồn cung cấp khác, bất kể là tình hình với AstraZeneca như thế nào.

Viên chức EU này cũng xác nhận rằng AstraZeneca sẽ chỉ giao khoảng 40 triệu liều thuốc trong quý 1, tha vì 90 triệu như đã hứa.

Hồi Tháng Giêng, AstraZeneca thông báo với EU rằng không thể giao đủ số thuốc như hứa hẹn cho quý 1, chỉ là 40 triệu liều thay vì 90 triệu, vì có các vấn đề về sản xuất. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *