AstraZeneca tái xác nhận vaccine rất có hiệu quả ngừa COVID-19

AstraZeneca tái xác nhận vaccine rất có hiệu quả ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Công ty dược phẩm AstraZeneca hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, xác nhận rằng thuốc vaccine của họ rất có hiệu quả trong việc ngừa lây COVID-19, ngay cả khi tính thêm các trường hợp bị nhiễm bệnh trong cuộc nghiên cứu tiến hành ở Mỹ, sau khi giới chức y tế Mỹ công khai bày tỏ sự nghi ngờ về mức độ chính xác.

Trong bản thông cáo đưa ra vào lúc khuya ngày Thứ Tư, công ty AstraZeneca nói đã phân tích thêm dữ liệu từ cuộc nghiên cứu vừa qua, và thấy rằng mức độ hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 của thuốc là 76%, thay vì là 79% như đã báo cáo hồi đầu tuần.

(Hình minh họa: AP Photo/Alvaro Barrientos)

Chỉ một ngày trước đó, một ủy ban độc lập có nhiệm vụ duyệt xét cuộc nghiên cứu đã cáo buộc rằng AstraZeneca cố tình chọn lựa các dữ liệu có lợi cho họ để đưa vào bản báo cáo.

Trong lá thư với lời lẽ nghiêm khắc gửi tới AstraZeneca và giới chức y tế Mỹ, ủy ban này nói rằng công ty đã không kể tới một số trường hợp bị nhiễm COVID-19 trong cuộc nghiên cứu, hành động có thể gây mất tin tưởng về mặt khoa học.

Một số chuyên gia nói rằng dữ liệu mới do AstraZeneca công bố giúp bảo đảm về hiệu năng của thuốc, và sẽ mạnh đủ để các thanh tra dược phẩm ở Mỹ đồng ý cho sử dụng.

Ông Julian Tang, một nhà vi trùng học tại University of Leicester, nói rằng “AstraZeneca có thể quá vội vã khi nộp bản phân tích sơ khởi, chưa hoàn tất, thay vì đợi và nộp tất cả các dữ kiện.” Ông cho hay các chi tiết mới nhất không khác gì nhiều so với những gì công bố hồi đầu tuần.

Công ty AstraZeneca trước đó đã hy vọng rằng các kết quả có được từ cuộc nghiên cứu 32,000 người tình nguyện sẽ giúp tái lập tin tưởng vào thuốc vaccine vốn đã bị nghi ngờ gây ra biến chứng nguy hiểm, dù rằng được sử dụng rộng rãi ở Anh và các quốc gia Âu Châu khác. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *