Audi giới thiệu xe ‘concept’ có thể tự điều chỉnh chiều dài

MONTEREY, California (NV) – Chiếc xe “ý tưởng” mới nhất của Audi – skyphere – sẽ có khả năng tự lái, nhà sản xuất ô tô Đức thông báo, theo CNN hôm thứ Bảy, 14 tháng Tám.

Nhưng điểm độc đáo của chiếc xe này là, khi chuyển từ “chế độ lái” sang tự lái, thân xe sẽ dài hơn 10 inch.

Chiếc xe skyphere “concept” của Audi. (Ảnh: Audi)

Khi đó, nắp của skyphere sẽ được mở rộng, đồng thời tay lái và bàn đạp sẽ gập lại. Bảng đồng hồ bên người lái và hộp số cũng được tự động cất đi, tạo không gian thư giãn thoải mái hơn cho người lái.

Tất cả những chi tiết này đều có thể thực hiện được nhờ skyphere là một chiếc ô tô điện (EV) chạy bằng động cơ gắn phía sau yên xe. Tức là dưới nắp động cơ không có nhiều bộ phận nên không gây cản trở khi phần đầu xe co giãn.

Ở chế độ tự lái, EV hoạt động giống như một chiếc xe du lịch, một chiếc xe hai chỗ ngồi được thiết kế để lái xe đường dài nhanh chóng và thoải mái.

Chiều dài cơ sở lớn hơn giúp skyphere thích hợp cho việc lái xe đường dài vì cho cảm giác êm ái hơn. Và vì không có vô lăng hay bàn đạp, người lái có thể duỗi chân, thư giãn và ngắm cảnh.

Ở “chế độ” lái xe bình thường, bầu trời giống như một chiếc xe thể thao. Khi đó, chiều dài cơ sở ngắn hơn cho cảm giác lái nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Hệ thống treo cũng hạ thấp khoảng nửa inch.

Các quan chức Audi cho biết, vì là một chiếc xe “concept”, bầu trời không thực sự tự lái. Đây chỉ là cách họ tìm ra một chiếc xe như thế này có thể được sử dụng hay không.

Họ cũng không rõ liệu chiếc xe tự điều chỉnh có vượt qua các bài kiểm tra an toàn hay không. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *