Austin trở thành BT Quốc Phòng da màu đầu tiên của Mỹ

Austin trở thành BT Quốc Phòng da màu đầu tiên của Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) – Cựu tướng Lloyd J. Austin, sĩ quan tốt nghiệp Học Viện Quân Sự West Point, phục vụ 41 năm trong quân đội, đã được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận vào chức vụ bộ trưởng Quốc Phòng hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, trở thành bộ trưởng Quốc Phòng người da đen đầu tiên của Mỹ.

Thượng Viện với 93 phiếu thuận và 2 phiếu chống đã giúp cho Tổng Thống Joe Biden có được thành viên chính thức thứ nhì trong nội các; sau khi bà Avril Haines được thông qua hôm Thứ Tư, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ giám đốc tình báo quốc gia (DNI). Trong ít ngày tới đây, ông Antony Blinken, người được ông Biden chọn làm ngoại trưởng, cũng nhiều phần sẽ được Thượng Viện chuẩn thuận.

Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin. (Hình: Jim Lo Scalzo/Pool via AP)

Tổng Thống Biden kỳ vọng vào ông Austin để tái lập sự ổn định trong thành phần lãnh đạo Ngũ Giác Đài, vốn có nhiều chao đảo vì chỉ trong 4 năm dưới thời ông Donald Trump đã qua tới 2 bộ trưởng chính thức và bốn người tạm thời, đó là chưa kể những người ở chức vụ cao cấp khác.

Việc chuẩn thuận ông Austin có phần phức tạp vì ông chỉ mới nghỉ hưu năm 2016. Ông phải có sự chấp thuận đặc miễn của lưỡng viện Quốc Hội vì luật đòi hỏi một sĩ quan quân đội không được giữ chức bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trong thời gian bảy năm sau khi nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu ông Austin là tư lệnh người da đen đầu tiên của Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (US CENTCOM), có vùng trách nhiệm trải dài qua hơn 20 quốc gia, từ Trung Đông tới Trung Á. Ông cũng từng là phó tham mưu trưởng người da đen đầu tiên của Lục Quân Mỹ vào năm 2012.

Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ thông qua đặc miễn này hôm Thứ Năm, mở đường cho cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận của Thượng Viện hôm Thứ Sáu.

Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện, ông Austin hứa sẽ giải quyết vấn đề có thành phần da trắng thượng đẳng và bạo động quá khích trong hàng ngũ quân đội Mỹ, nói rằng sẽ đuổi khỏi quân đội thành phần kỳ thị chủng tộc.

Tướng Lloyd Austin khi nhận quyền tư lệnh quân đội Mỹ ở chiến trường Iraq năm 2010. (Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

“Nhiệm vụ của Bộ Quốc Phòng là giữ cho nước Mỹ được an toàn, nhưng chúng ta sẽ không làm được điều này nếu một số kẻ thù đó lại ở ngay trong hàng ngũ chúng ta,” ông Austin cho hay.

Ông cũng xác nhận rằng Trung Quốc hiện là vấn đề an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Trong phần lớn thời gian hoạt động trong quân ngũ của ông Austin, vùng Trung Đông là khu vực hoạt động chính của ông, nhất là khi ông lên tới cấp tướng. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *