B.1.1.7, loại virus biến thể từ Anh lây lan mạnh tại San Diego

B.1.1.7, loại virus biến thể từ Anh lây lan mạnh tại San Diego

SAN DIEGO, California (NV) – Tại California, virus COVID-19 biến thể từ Anh Quốc, được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7, đầu tiên được phát hiện tại San Diego County, và đang lây lan mạnh sang qua các quận hạt lân cận.

Cho đến Thứ Hai, 1 Tháng Hai, giới chức y tế xác nhận có 109 ca nhiễm B.1.1.7 và 44 ca khác có liên quan đến biến chủng mới này tại San Diego County theo nhật báo Los Angeles Times.

Nhân viên y tế đang chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Bốn trường hợp nhiễm biến chủng virus mới cũng được ghi nhận tại Los Angeles và San Bernardino County và các nhà y khoa e sợ rằng trong thời gian tới biến chủng này sẽ lây lan nhanh chóng tại miền Nam California.

Xem Thêm

Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

Biden đe dọa trừng phạt Miến Điện sau cuộc đảo chánh

2 triệu người dân Úc phải đóng cửa ở trong nhà, do có 1 trường hợp nhiễm…

Hiện nay, có 32 tiểu bang báo cáo có các ca nhiễm B.1.17, tiểu bang Florida đứng đầu với ít nhất là 147 ca, và kế đến là California với ít nhất 113 ca.

Bác Sĩ Wilma Wooten, Sở Y Tế San Diego County, cho biết mức tuổi trung vị nhiễm loại biến chủng từ Anh Quốc này là 30 tuổi.

Hiện tại, những ca nhiễm B.1.17. được ghi nhận tại San Diego cho thấy tuổi nhỏ nhất là mới sanh đến 77 tuổi.

Sự phát triển của biến thể B.1.1.7 “đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác, không được tự mãn, vẫn phải tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để làm chậm sự lây lan,” ông Nathan Fletcher, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát San Diego County cảnh báo.

Một người đàn ông cầm bảng hiệu “Virus-Chuyện Bịa Đặt” và những người biểu tình không đeo khẩu trang khác trước văn phòng chính quyền San Diego County. (Hình: Sandy Huffaker/Getty Images)

Trầm trọng hơn, Giáo Sư Natasha Martin, trường đại học UC San Diego, khoa bệnh truyền nhiễm, báo cáo: “Biến chủng B.1.1.7 truyền nhiễm nhanh hơn loại cũ từ 50% đến 70% khiến các ca nhiễm bùng phát trong thời gian qua. Giờ đây lại có thêm chứng cứ cho thấy loại biến chứng mới này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn.”

Vị giáo sư nhấn mạnh: “Dù việc chích ngừa hiện nay đang được tiến hành, nhưng nếu công chúng tiếp tục lờ đi những biện pháp đeo khẩu trang và cách ly xã hội, thì con số trung bình 1,500 ca mới/ngày trong lúc này sẽ nhảy vọt lên thành 7,000/ngày tại San Diego.” 

“Nếu điều này xảy ra, hệ thống y tế của chúng ta bị vượt quá khả năng, điều này có nghĩa là số tử vong sẽ tăng lên nhanh chóng,” Giáo Sư Martin cảnh cáo. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *