Ba khoa học gia đoạt giải Nobel Vật Lý do các khám phá liên quan tới khí hậu

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Ba nhà khoa học người Mỹ gốc Đức, Ý và Nhật Bản đã được công bố hôm thứ Ba, ngày 5 tháng 10, là những người chiến thắng giải Nobel Vật lý năm 2021 vì những nỗ lực của họ trong việc nghiên cứu khí hậu. của trái đất và dự đoán sự nóng lên.

Giải thưởng do Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển chọn cho ông Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi.

Ông Goran K. Hansson (giữa), Tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố những người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2021: (từ trái sang) Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi. (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Ông Manabe của Đại học Princeton và ông Hasselmann của Viện Khí tượng Max Planck ở Hamburg, Đức, chia nhau một nửa giải thưởng; trong khi ông Parisi của Đại học Sapienza ở Rome, nhận một nửa giải thưởng, vì đã khám phá ra mối quan hệ bổ sung của các sự kiện và dao động dường như không có trật tự trong các hệ thống. vật lý, từ nguyên tử đến hành tinh.

Thors Hans Hansson, chủ tịch Ủy ban Nobel Vật lý, cho biết: “Những khám phá được vinh danh năm nay cho thấy sự hiểu biết của chúng ta về khí hậu dựa trên một nền tảng khoa học vững chắc, dựa trên phân tích phân tử. phân tích cẩn thận những gì quan sát được ”.

Manabe đã chỉ ra rằng sự gia tăng carbon dioxide trong khí quyển dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt trái đất. Ông là người đầu tiên nghiên cứu mối quan hệ giữa cân bằng bức xạ và chuyển động thẳng đứng của các khối khí.

Ông Hasselmann đã tạo ra một mô hình liên kết thời tiết và khí hậu, trả lời câu hỏi tại sao các mô hình thời tiết vẫn đáng tin cậy bất chấp sự thay đổi và biến động của thời tiết. Các mô hình của ông đã được sử dụng để chứng minh rằng sự gia tăng nhiệt độ trong khí quyển là do con người thải ra khí cacbonic.

Ông Parisi đã phát hiện ra một số mô hình nhất định ẩn trong các vật liệu phức tạp và hỗn loạn, vào khoảng năm 1980. Khám phá của ông được coi là đóng góp quan trọng nhất cho lý thuyết về hệ thống phức tạp. Những khám phá này giúp con người hiểu và giải thích các hiện tượng và vật chất dường như hoàn toàn khác nhau và ngẫu nhiên.

Giải Nobel Hóa học năm nay sẽ được công bố vào thứ Tư, sau đó là giải Nobel Văn học vào thứ Năm. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào thứ Sáu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *