Ba kinh tế gia ở Mỹ đoạt giải Nobel về nghiên cứu tiền lương và việc làm

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Một nhà kinh tế học ở Hoa Kỳ hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 10, đã được công bố là người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2021 vì nỗ lực nghiên cứu tiên phong của ông cho thấy rằng việc tăng lương cơ bản không làm giảm số lượng người có việc làm và sự hiện diện của người di cư. không giảm lương của công nhân địa phương, trái ngược với những gì thường được nghe nói. Hai nhà kinh tế khác cũng chia sẻ giải thưởng vì đã tìm ra cách nghiên cứu và đánh giá các vấn đề mang tính xã hội.

David Card, gốc Canada, hiện đang làm việc tại Đại học California, Berkeley, đã được trao một nửa giải Nobel Kinh tế năm 2021 nhờ nghiên cứu tác động của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục, đối với thị trường lao động.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố những người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2021. (Hình ảnh: Claudio Bresciani / TT News Agency / AFP qua Getty Images)

Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về Joshua Angrist, người Mỹ gốc Israel, thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và Guido Imbens, người Mỹ gốc Hà Lan, thuộc Đại học Stanford, vì nghiên cứu của họ về cách khám phá các vấn đề không thể dựa vào các phương pháp khoa học thông thường. .

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết cả ba nhà khoa học đã “thay đổi hoàn toàn cách thu thập dữ liệu cho khoa học kinh tế.”

Ông Card xem xét những gì đã xảy ra sau khi New Jersey tăng mức lương tối thiểu từ 4,25 đô la lên 5,05 đô la, sử dụng các nhà hàng ở biên giới với Pennsylvania để so sánh. Trái ngược với kết quả trước đó, cộng tác viên nghiên cứu của Card và Alan Krueger, người đã qua đời vào năm 2019, phát hiện ra rằng việc tăng lương tối thiểu không ảnh hưởng đến số lượng nhân viên làm việc trong các nhà hàng.

Ông Card cũng nhận thấy rằng thu nhập của người lao động địa phương không bị ảnh hưởng khi có làn sóng nhập cư đột ngột, như ở Miami khi chính phủ Cuba bất ngờ cho 125.000 người đi bằng thuyền vào năm 1980. Nghiên cứu của Card cho thấy thu nhập của người gốc Miami. người lao động, trong số những người ít học, không thay đổi.

Angrist và Imbens chia sẻ một nửa giải Nobel Kinh tế năm 2021 vì đã tìm ra cách để các nhà kinh tế xác nhận chính xác nguyên nhân và kết quả của một vấn đề nghiên cứu.

Cả ba người chiến thắng đều được trao huy chương vàng và chia nhau số tiền 10 triệu kronor (hơn 1,14 triệu USD). (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *