Bà Mạnh Vãn Chu sắp được thả sau khi đạt thoả thuận nhận tội với Bộ Tư Pháp

  • by

VANCOUVER, Canada (NV) – Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại phiên điều trần trực tuyến tại tòa án liên bang quận Brooklyn vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 9, để nhận tội về một số tội danh mà phía Hoa Kỳ cáo buộc. Những người quen thuộc với vấn đề này nói với The Wall Street Journal để được phép quay trở lại Trung Quốc.

Thỏa thuận nhận tội chấm dứt tranh chấp pháp lý kéo dài gần ba năm vốn đã làm phức tạp thêm quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada.

Bà Meng Wanzhou rời nhà để tham dự phiên điều trần dẫn độ sang Mỹ tại Tòa án Tối cao British Columbia vào ngày 18 tháng 8. (Ảnh: DON MACKINNON / AFP qua Getty Images)

Các công tố viên liên bang đã gửi một lá thư tới tòa án vào sáng thứ Sáu nói rằng nhóm pháp lý của Meng và đại diện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ xuất hiện trực tuyến vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày để giải quyết các cáo buộc chống lại tòa án. bị cáo một lần nữa.

Đại diện của Huawei và Bộ Tư pháp từ chối bình luận với giới truyền thông.

Bà Meng, 49 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei, đã bị bắt tại Vancouver, Canada, vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, vì bị cáo buộc tham gia gian lận để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với chồng bà. Iran.

Vào tháng 1 năm 2019, Hoa Kỳ đã truy tố Huawei Technologies Co., nhà sản xuất điện thoại di động và máy móc chạy internet lớn nhất Trung Quốc, với cáo buộc rằng họ đã đánh cắp bí mật thương mại. của một công ty Mỹ và có hành vi gian lận ngân hàng bằng cách vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Huawei cũng đã bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc bán thiết bị viễn thông có thể được sử dụng bởi chế độ cộng sản Trung Quốc để làm gián điệp.

Vụ việc đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, vốn có sự bế tắc thương mại đã làm rung chuyển các thị trường tài chính quốc tế.

Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Trump trước đó đã thảo luận về một thỏa thuận tương tự với các luật sư của Meng vào cuối năm ngoái, nhưng nỗ lực đó đã bị đình trệ sau khi Meng khẳng định cô không làm gì sai khi đang làm việc. Washington yêu cầu cô thừa nhận vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Các quan chức Bộ Tư pháp dưới thời Biden trong vài tuần qua đã xem xét tất cả các cuộc thảo luận đã diễn ra kể từ chính quyền trước đó.

Nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận nhận tội đã được thúc đẩy bởi mong muốn được đoàn tụ với chồng và con của bà. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *