Bà Nancy Pelosi tiếp tục giữ chức chủ tịch Hạ Viện

Bà Nancy Pelosi tiếp tục giữ chức chủ tịch Hạ Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tiếp tục giữ chức chủ tịch Hạ Viện với số phiếu bầu 216-209, theo báo mạng The Hill.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, trong ngày họp đầu tiên của Quốc Hội khoá mới 117.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Hạ Viện vào ngày 3 Tháng Giêng. (Hình: Erin Scott-Pool/Getty Images)

Hai tháng trước đây, ít ai có thể nghĩ đến tỷ lệ 216-209 quá khít khao như trên, trước ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một, mọi dự đoán đều cho rằng phía Dân Chủ sẽ thắng lớn tại Hạ Viện.

Tuy nhiên, thay vào đó, đảng Dân Chủ lại mất 13 ghế dân biểu, tuy nhiên, vẫn ở thế đa số với 222 ghế, tỷ lệ đa số thấp nhất trong lịch sử.

Với tỷ lệ này, nhiều thử thách khó khăn hơn đặt ra trước mặt bà Pelosi trong hai năm tới.

Trước đó, bà Pelosi tuyên bố hai năm tới là nhiệm kỳ cuối cùng.

Trong một lá thư gởi đồng viện vào sáng Chủ Nhật, trước khi bỏ phiếu, bà Pelosi tuyên bố: “Tôi tự tin cuộc bỏ phiếu bầu chọn chủ tịch Hạ Viện ngày hôm nay sẽ chứng tỏ sự đoàn kết của khối Dân Chủ, việc này cho thấy chúng tôi sẵn sàng đối diện với những thử thách sắp tới, và chuẩn bị đưa đất nước Hoa Kỳ bước sang một chặng đường mới.”

Việc bà Pelosi tiếp tục giữ vai trò chủ tịch Hạ Viện là một điều cần thiết cho đảng Dân Chủ khi hai ngày sắp tới, Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, là ngày Quốc Hội Lưỡng Viện nhóm họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri.

Dân Biểu Nancy Pelosi giơ cao chiếc búa biểu tượng quyền chủ tịch Hạ Viện trong ngày 3 Tháng Giêng. (Hình: Bill O’Leary-Pool/Getty Images)

Bà Pelosi, là một tiếng nói đối đầu không khoan nhượng trước Tổng Thống Donald Trump trong suốt bốn năm qua, và giờ đây, bà cần lèo lái đảng Dân Chủ tại Hạ Viện để hỗ trợ những chính sách sắp tới của chính quyền Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden.

Trước mắt, bà Pelosi phải đương đầu với một số dân cử Cộng Hoà ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử trong ngày 6 Tháng Giêng tới.

Với việc đảng Dân Chủ tiếp tục giữ đa số tại Hạ Viện các kịch bản đòi lật ngược kết quả bầu cử của đại cử tri của phía ủng hộ ông Trump sẽ không đi đến đâu, tuy nhiên, một số dân biểu Cộng Hoà tiếp tục hùa theo các cáo buộc bầu cử gian lận vô căn cứ của tổng thống.

Tại Thượng Viện, mặc dù, các lãnh đạo Cộng Hoà lên tiếng kêu gọi các đồng viện cùng đảng không ủng hộ cho việc phản đối kết quả bầu cử của đại cử tri, nhưng Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hoà-Texas) dẫn đầu một nhóm, tổng cộng 11 người, sẽ bác bỏ chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri đoàn tuần tới đây.

Sự việc này cho thấy sự chia rẽ trầm trọng bên trong đảng Cộng Hòa, buộc có sự lựa chọn giữa chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do dân chủ, với việc chứng tỏ sự trung thành với ông Trump, người đòi hỏi thành phần Cộng Hòa ở Quốc Hội phải hậu thuẫn nỗ lực bám lấy chức vụ tổng thống của ông.

Trước hành động trên của nhóm ông Cruz, Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hoà-Nebraska) đã lên án “đó là một âm mưu nguy hiểm nhằm huỷ bỏ hàng triệu lá phiếu của cử tri Mỹ.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *