Ba người da trắng bị kết tội sát nhân trong vụ giết Ahmaud Arbery ở Georgia

  • by

BRUNSWICK, Georgia (NV) – Ba người đàn ông da trắng, gồm hai cha con, Greg McMichael và Travis McMichael, và người hàng xóm William “Roddie” Bryan, đã đuổi theo, chặn đường và bắn chết một thanh niên da đen, Ahmaud Arbery, bằng súng ngắn. Bồi thẩm đoàn tuyên bố anh ta phạm tội giết người, Associated Press đưa tin vào thứ Tư, ngày 24 tháng 11.

Bản án về tội giết người này đã khiến cha con McMichael phải nhận mức án tối thiểu là chung thân. Việc cho anh ta cơ hội được thả sớm hay không vẫn còn tùy thuộc vào quyết định của thẩm phán. Người hàng xóm, William “Roddie” Bryan, người đã lái xe cùng và tham gia vào vụ bắt giữ cũng bị buộc tội giết người.

Từ trái qua, Travis McMichael, Gregory McMichael và William “Roddie” Bryan. (Hình ảnh: Sean Rayford, Octavio Jones-Pool / Getty Images)

Cáo trạng nói rằng Greg McMichael và con trai của ông ta, Travis McMichael, đã cầm súng, nhảy vào một chiếc xe bán tải và đuổi theo Arbery sau khi nhìn thấy người đàn ông da đen 25 tuổi chạy bộ qua khu phố của họ, thị trấn Port Brunswick ở Georgia vào tháng 2 năm 2020. Người hàng xóm của họ, William “Roddie” Bryan, cũng lái chiếc xe bán tải của mình và chụp được bức ảnh Travis McMichael bắn Arbery bằng một khẩu súng ngắn.

McMichael và con trai của ông nói với cảnh sát rằng họ nghi ngờ Arbery là một tên trộm đang cố gắng trốn thoát. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng hai cha con đã có hành vi khơi mào cuộc đối đầu dẫn đến cái chết của Arbery và không có bằng chứng cho thấy Arbery đã phạm tội gì ở khu phố này.

Cái chết của Arbery gây chấn động nước Mỹ về vấn đề bất công chủng tộc sau khi hình ảnh rùng rợn này được đăng tải trên mạng xã hội 2 tháng sau đó. Cả ba người đuổi theo Arbery đều trắng tay.

Một người phụ nữ mang theo bức ảnh của Ahmaud Arbery và George Floyd trong lễ tưởng niệm George Floyd ở Minneapolis, Minnesota. (Hình minh họa: KEREM YUCEL / AFP qua Getty Images)

Trong khi các công tố viên địa phương không cho rằng vụ giết người là phân biệt chủng tộc, các nhà chức trách liên bang buộc tội họ giết người vì động cơ chủng tộc, nói rằng họ đuổi theo và bắn họ. Arbery chết vì nạn nhân là người da đen. Vụ án sẽ được xét xử vào tháng Hai năm sau. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *