Bà Phó tổng thống Mỹ: Củng cố quan hệ với Singapore và Việt Nam

SINGAPORE (NV) .- Singapore và Việt Nam là đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á nên Hoa Kỳ sẽ tập trung củng cố mối quan hệ.

“Chúng tôi sẽ đầu tư thời gian và sức lực để tăng cường các đối tác quan trọng bao gồm Singapore và Việt Nam.” Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cho biết trong bài phát biểu tại Vườn Bách thảo “Garden by the Bay” ở Singapore hôm thứ Ba 24/8, trước khi khởi hành thăm Việt Nam.

Kamala Harris phát biểu tại Vườn Bách thảo “Gardens by the Bay”. (Hình ảnh: EVELYN HOCKSTEIN / POOL / AFP / Getty Images)

Chuyến đi của bà Harris được chú ý đặc biệt khi chính quyền Biden khởi động chiến dịch tranh giành ảnh hưởng trong khu vực ASEAN với Trung Quốc, nhưng bất ngờ bị làm mờ đi bởi những tin tức không mấy đẹp đẽ ở Afghanistan.

Trong bài nói chuyện nói trên, Harris đã vạch ra tầm nhìn của chính phủ Biden đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là “Hòa bình và ổn định, tự do trên biển, thương mại không bị cản trở, nhân quyền tiến tới cam kết với một trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và sự thừa nhận rằng các lợi ích chung của tất cả các quốc gia không phải là lợi ích xung đột.

Harris nhắc lại những gì các quan chức Hoa Kỳ đã nói trong quá khứ rằng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chống lại bất kỳ quốc gia nào và không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào phải chọn bên. . Bà cũng nhân cơ hội này để chỉ trích tham vọng bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bà nói: “Chúng tôi biết rằng Bắc Kinh tiếp tục cưỡng chế, đe dọa và tuyên bố chủ quyền đối với những phần lớn của Biển Đông. “Tuyên bố bất hợp pháp đó đã bị Tòa án Trọng tài Quốc tế bác bỏ vào năm 2016 và Trung Quốc tiếp tục phá hủy trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia khác”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu ở Bắc Kinh trong nhiều ngày liên tiếp đã có bài bình luận về chuyến thăm Singapore và Việt Nam của bà Kamala Harris. Hôm thứ Ba, 24 tháng 8, tờ báo này đã chế nhạo rằng “Kìm hãm Trung Quốc bằng cách tăng cường quan hệ Việt – Mỹ chỉ là giấc mơ của người Mỹ.”

Đại sứ Việt Nam tại Washington Phạm Quang Vinh trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Zing nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã cho rằng “quan hệ Việt – Mỹ chắc chắn ở cấp độ đối tác chiến lược”, theo ông , “Đó chỉ là vấn đề xác định và đặt tên cho chính xác, tương ứng với phạm vi của mối quan hệ”.

Vắc xin COVID-19 do công ty Moderna của Mỹ sản xuất đã được chuyển giao cho Hà Nội vào tháng 7 năm 2021 thông qua chương trình COVAX của Liên hợp quốc. (Hình ảnh: UNICEF)

Đảng Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký hiệp định “Đối tác Toàn diện” vào năm 2013. Một số nhà phân tích tin tức cho rằng đã đến lúc nâng tầm quan hệ lên “Đối tác Chiến lược”. Tuy nhiên, Hà Nội bị cái bóng của Bắc Kinh quá lớn che phủ nên lúc nào cũng e dè.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Việt Nam vào chiều thứ Ba, ngày 24 tháng 8. Ngoài các cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, bà sẽ khánh thành Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam cho toàn vùng Đông Nam Bộ. Khu vực Châu Á.

Chính phủ Việt Nam rất có thể sẽ thúc giục Mỹ cung cấp thêm vắc-xin chống lại COVID-19 và đẩy nhanh tiến độ giao hàng khi căn bệnh này đang ngày càng lan rộng và đáng sợ hơn. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *