Ba thành phố vùng Little Saigon giúp cao niên ghi danh chích ngừa COVID-19

  • by

Ba thành phố vùng Little Saigon giúp cao niên ghi danh chích ngừa COVID-19

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Với nhiều người cao niên neo đơn, ghi danh chích ngừa COVID-19 là một vấn đề khó khăn vì không có máy điện toán (computer), trở ngại ngôn ngữ, hay không thông thuộc thể lệ. Chính vì vậy, cả ba thành phố trong vùng Little Saigon là Fountain Valley, Westminster và Garden Grove cùng có dịch vụ giúp họ.

Với nhiều cao niên, đi chích ngừa là cả khó khăn. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Ông Michael Võ, thị trưởng Fountain Valley, cho biết ông rất hiểu cho những người cao niên sống neo đơn tại thành phố.

Ông nói: “Với chúng ta, cần gì thì móc túi, lấy điện thoại ra hoặc lên computer vài phút là xong. Nhưng tôi rất hiểu cho các vị cao niên. Họ không quen thuộc với Internet, với những tiện ích này mà cũng không có con cháu để nhờ vả. Mà ghi danh lấy hẹn để chích ngừa COVID-19 là vấn đề sống chết chứ đâu thể coi thường. Vì vậy, tôi khuyến khích việc có người giúp họ.”

Dù rất bận rộn với việc vận động tranh cử chức giám sát viên Orange County, ông vẫn quan tâm theo dõi việc này.

“Đó là chưa kể, nếu đã lấy hẹn xong thì sao? Ai sẽ đưa họ đi chích, giúp họ làm thủ tục trước khi chích rồi ngồi đợi họ?”, ông tiếp, “Ấy là chưa kể những người khiếm thị hay khuyết tật.”

Ngồi để được chích là cả một chặng đường. (Hình minh họa: Octavio Jones/Getty Images)

Sống tại Fountain Valley, ai cần giúp đỡ ghi danh chích ngừa COVID-19, gọi số (714) 593-4446, có thể yêu cầu nói tiếng Việt.

Đến nay, khoảng 50 cao niên gốc Việt đã nhờ thành phố giúp đỡ. Với những người đã có hẹn mà không thể tự lái xe hoặc không thể nhờ vả người thân, Fountain Valley sẽ thu xếp để taxi đưa đi, ngồi đợi và chở về tận nhà, theo ông Micheal Võ.

Tại thành phố Westminster, Thị Trưởng Trí Tạ cho biết ông đang nỗ lực vận động Sở Y Tế Orange County cho gởi trạm chích ngừa COVID-19 lưu động (Moblile POD) xuống tại thành phố để tiện lợi cho cư dân.

Tuổi già, đợi lâu, mệt mỏi lắm. (Hình minh họa: Octavio Jones/Getty Images)

Ông Trí nói: “Tôi không dám đòi hỏi một cơ sở chích ngừa khổng lồ như ở Disneyland vì họ có khoảng đất rộng, có thể chứa một ‘super POD.’ POD là chữ tắt của ‘Point Of Dispensing,’ là một nơi chích ngừa.”

Xem Thêm

CDC: Đeo hai lớp khẩu trang có thể chặn tới 92% virus gây COVID-19

Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi nhanh hơn công dân Mỹ

Không nên dùng thuốc giảm đau trước hoặc sau khi chích ngừa COVID-19

Ông thêm: “Trong phạm vi Westminster, chỉ cần một ‘Mobile POD’ là trạm chích ngừa lưu động là đủ, miễn là gần nơi cư ngụ của cư dân và không bắt mọi người phải đợi quá lâu là đủ.”

Hiện giờ, Westminster đang giúp cư dân ghi danh lấy hẹn trước để khi có POD là họ được chích ngay. Những người nói tiếng Việt có thể gọi cô Linh Đoàn, thư ký Hội Đồng Thành Phố, tại số 714- 548-3178, trong giờ làm việc của thành phố (từ 8 giờ sáng đến 1 giờ trưa) từ Thứ Hai đến Thứ Năm.

Cô Linh Đoàn cho biết, dù chỉ làm việc này trong hai tuần lễ, có hơn hai trăm người gọi đến nhờ giúp đỡ.

“Có lẽ vì phần đông các cô, các bác đã nhờ người thân giúp rồi nên số thực sự cần thành phố đã giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn còn những người cần giúp. Vì vậy chúng tôi phải sẵn sàng,” cô nói.

Xong rồi, mừng quá. (Hình minh họa: VALERIE MACON/AFP via Getty Images)

Tại thành phố Garden Grove, nghị viên Phát Bùi cho biết những ai trên 65 tuổi và chỉ nói tiếng Việt mà cần giúp ghi danh lấy hẹn chích ngừa COVID-19 thì cứ gọi cho ông ở số 714-713-4079.

“Tôi sẽ đích thân giúp họ từ đầu đến đuôi. Nghĩa là nếu chưa có địa chỉ email thì tôi giúp làm email rồi lấy hẹn luôn,” ông nói.

Ông còn cho biết thêm: “Tôi biết rất nhiều người quen chưa đến 65 tuổi, cũng không phải là nhân viên tuyến đầu mà cũng đã chích ngừa rồi. Họ nói, cứ đến xếp hàng tại những trung tâm y tế cộng đồng như Nhân Hòa hay Southland, hoặc ngay cả CVS. Cứ kiên nhẫn thì cơ hội được chích ngừa rất cao.”

Ông giải thích: “Tại những địa điểm này, hàng ngày có nhiều người đã lấy hẹn nhưng vì lý do nào đó nên không đến được. Mà thuốc đã được gởi đến địa điểm thì phải dùng cho hết chứ không được trả lại, vì vậy, nếu ai chịu khó chờ đợi thì sẽ đến phiên.”

Ông Phát đã giúp nhiều người chích ngừa rồi mà gia đình ông vẫn chưa chích. “Tôi nghĩ nên để những người đủ tiêu chuẩn chích trước thì hay hơn và đàng hoàng hơn,” ông nói.

Thị Trưởng Michael Võ cho biết có nhiều người biết sử dụng computer và điện thoại di động nhưng chỉ biết lấy hẹn ở Othena.com trong lúc còn ít nhất ba nơi khác là Myturn.ca.gov, Vaccine.UCIHealth.org và CVS.com là những nơi dễ lấy hẹn hơn.

“Rất nhiều người đã gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho tôi để cám ơn vì họ lấy hẹn tại những nơi này rất dễ dàng,” ông nói.

“Đại dịch này là nỗi lo chung của tất cả chúng ta, là sức khỏe cộng đồng nên mọi người cần phải khỏe mạnh để cùng nhau vượt qua vấn nạn này.” [kn]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *