Bắc Hàn bắn hỏa tiễn đạn đạo ở biển, nhắc nhở ‘vẫn còn đây’

SEOUL, Hàn Quốc (NV) – Triều Tiên hôm thứ Ba 19/10 đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo, theo phân tích của giới quân sự Hàn Quốc, phần lớn được chế tạo để bắn từ tàu ngầm. Giới quan sát cho rằng đây là minh chứng rõ ràng nhất của chế độ về khả năng quân sự của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Vụ phóng tên lửa ra biển diễn ra vài giờ sau khi chính phủ Mỹ tái khẳng định đề nghị mở lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. Điều này cũng cho thấy Triều Tiên tiếp tục nghiên cứu và phát triển khả năng quân sự của mình trong giai đoạn liên lạc ngoại giao bị gián đoạn.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin, một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ biển có sự chứng kiến ​​của ông Kim Jong-un. (Hình minh họa: Chung Sung-Jun / Getty Images)

Trong một tuyên bố gửi tới truyền thông, Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có thể được phóng từ tàu ngầm và quân đội. Hàn Quốc cũng như Mỹ đang phân tích các dữ liệu hiện có.

Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa diễn ra trên biển, nhưng không nói tên lửa được bắn từ tàu ngầm hay từ bệ phóng trên mặt nước.

Trong khi đó, giới chức quân sự Nhật Bản nói rằng dữ liệu mà họ có được cho thấy Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết các nhà chức trách đang xem xét liệu tên lửa có được phóng từ tàu ngầm hay không.

Ông Kishida đã phải hủy chuyến đi vận động tranh cử trước cuộc bầu cử quốc hội Nhật Bản vào cuối tháng này và trở về Tokyo do vụ phóng tên lửa. Ông ra lệnh cho các quan chức chính phủ xem xét lại chiến lược an ninh quốc gia của họ để họ có thể đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Các biện pháp đối phó của Nhật Bản có thể bao gồm các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các mục tiêu quân sự của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Nobuo Kishi, cho biết một tên lửa của Triều Tiên đạt độ cao 50 km (30 dặm) và bay xa tới 600 km (360 dặm). Ông cũng nói rằng tên lửa không xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *