Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn tầm xa trong lúc đình trệ đàm phán với Mỹ 

  • by

HÒA BÌNH, CHDCND Triều Tiên (NV) – Triều Tiên cho biết họ đã bắn thành công một tên lửa hành trình tầm xa vào cuối tuần qua, trong bối cảnh căng thẳng kéo dài với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa đã bay 930 dặm (1.500 km) trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải Triều Tiên trong các cuộc thử nghiệm diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật, theo Reuters.

Truyền hình Hàn Quốc chiếu cảnh Triều Tiên phóng tên lửa vào năm 2020. (Ảnh: JUNG YEON-JE / AFP qua Getty Images)

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới vào tháng Ba.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tiến hành một vụ thử tên lửa trước đó chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào cuối tháng Giêng.

Vụ thử mới nhất cho thấy chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển trong bối cảnh các cuộc đàm phán để loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang gặp bế tắc để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết tên lửa này là vũ khí chiến lược được phát triển trong hai năm qua và là yếu tố then chốt của kế hoạch 5 năm được vạch ra vào tháng Giêng nhằm thúc đẩy khoa học quốc phòng và kho vũ khí. khí của quốc gia đóng cửa này.

Kim Jong Un, nhà lãnh đạo Triều Tiên, không xuất hiện để giám sát cuộc thử nghiệm, thay vào đó, truyền hình Triều Tiên chiếu hình ảnh của Pak Jong Chon, một ủy viên bộ chính trị và bí thư. Bí thư trung ương đảng cầm quyền, có mặt tại bãi phóng tên lửa.

Vụ thử tên lửa được công bố chỉ một ngày trước khi các nhà đàm phán hạt nhân chính từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau tại Tokyo để tìm cách phá vỡ bế tắc đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng dự kiến ​​thăm Seoul vào thứ Ba để hội đàm với Chung Eui-yong, người đồng cấp Hàn Quốc.

Chính quyền Mỹ cho biết họ sẵn sàng sử dụng các biện pháp ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng không cho thấy Washington sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *