Bắc Hàn định thử hỏa tiễn liên lục địa mới trong ‘tương lai gần’

Bắc Hàn định thử hỏa tiễn liên lục địa mới trong ‘tương lai gần’

WASHINGTON, DC (NV) – Bắc Hàn định bắt đầu phóng thử loại hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) mới trong “tương lai gần,” người đứng đầu Bộ Chỉ Huy  Khu Vực Phía Bắc (USNORTHCOM) của quân đội Mỹ cho hay, theo Reuters, hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba.

Hành động này sẽ tăng thêm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington vốn đã phức tạp từ giai đoạn cuối chính quyền cựu Tổng Thống Donal Trump.

Hình chụp từ vệ tinh hôm 2 Tháng Ba cho thấy một cơ sở sản xuất plutonium ở Youngbyon, Bắc Hàn. (Hình minh họa: Satellite image ©2021 Maxar Technologies via AP)

Đại Tướng Không Quân Glen VanHerck, người đứng đầu USNORTHCOM, cho biết cảnh báo này dựa theo việc Bắc Hàn công bố loại hỏa tiễn “lớn nhất từ trước đến nay” tại buổi duyệt binh hồi Tháng Mười năm ngoái, chứ không phải từ thông tin tình báo về việc sắp phóng hỏa tiễn.

Xem Thêm

Em gái Kim Jong Un: ‘Muốn hòa bình, Mỹ đừng làm chuyện thối tha’

Chính quyền Biden liên lạc từ tháng trước nhưng Bắc Hàn im lặng

Mỹ truy tố 3 tin tặc Bắc Hàn từng tấn công điện toán khắp thế giới

Cảnh báo của ông VanHerck đưa ra một ngày trước chuyến công du đầu tiên của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, đến Nam Hàn bày tỏ lo ngại trước việc Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân sau hơn ba năm gián đoạn.

Ngay cả trong thời gian tạm ngừng thử hỏa tiễn, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn tiếp tục cho sản xuất thêm vũ khí hạt nhân và phóng hàng loạt hỏa tiễn loại nhỏ.

Ông VanHerck nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện là loại ICBM này của Bắc Hàn có thể “lớn hơn và mạnh hơn” làm tăng mối đe dọa đối với Mỹ. Tuy nhiên, ông tự tin khả năng phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ.

Bắc Hàn đơn phương bỏ “ràng buộc” với lệnh cấm về việc thử hỏa tiễn và hạt nhân từ hơn một năm trước.

“Việc này cho thấy ông Kim Jong Un định bắt đầu cho phóng hỏa tiễn ICBM tối tân trong tương lai không xa,” ông VanHerck cho biết trong lời khai của ông.

Tòa Bạch Ốc xác nhận là họ không nhận được hồi âm khi liên lạc với Bắc Hàn hôm Thứ Hai vừa qua. Sau thông báo của Tòa Bạch Ốc, Bắc Hàn nhanh chóng đưa tin bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, chỉ trích chính quyền Tổng Thống Joe Biden vẫn cho tiếp tục thực các buổi tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn. (T.Nhiên) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *