Bắc Hàn lên án Mỹ chấm dứt ‘hiệp ước hạn chế hỏa tiễn với Nam Hàn’

Bắc Hàn lên án Mỹ chấm dứt ‘hiệp ước hạn chế hỏa tiễn với Nam Hàn’

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm Thứ Hai, 31 Tháng Năm, lên án việc Hoa Kỳ chấm dứt hiệp ước hạn chế việc phát triển hoả tiễn đạn đạo của Nam Hàn, gọi Washington có cách hành xử “hai mặt,” theo Reuters.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA, đăng một bài báo của tác giả Kim Myong Chol, người mà Bắc Hàn mô tả là “nhà phê bình các vấn đề quốc tế,” cáo buộc Hoa Kỳ áp dụng tiêu chuẩn kép khi cấm Bình Nhưỡng phát triển hỏa tiễn đạn đạo.

Lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-Un (thứ hai, phải) quan sát một khí cụ tại một nơi không công bố địa điểm, điều này khiến Bình Nhưỡng bị nghi vấn phát triển bom hạch nhân. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Tác giả họ Kim viết: “Washington đang ‘mải mê đối đầu bất chấp đối thoại.’ Việc chấm dứt hiệp ước với Nam Hàn là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và đây là hành động ‘hai mặt đáng xấu hổ.’”

Ông Moon Jae-in vừa mới tuyên bố việc đồng ý hủy bỏ hiệp ước song phương giới hạn tầm hoạt động hỏa tiễn của Nam Hàn, sau chuyến công du gặp Tổng Thống Joe Biden tại Washington cách đây khoảng 10 ngày.

Hiệp ước này vốn giới hạn Nam Hàn chỉ phát triển loại hỏa tiễn đạn đạo có tầm hoạt động 500 dặm.

Bài viết của tác giả họ Kim nhấn mạnh mục tiêu của Bắc Hàn không phải là Nam Hàn, mà chính là Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng sẽ đương đầu với Washington theo nguyên tắc cương đối cương.

Tổng Thống Joe Biden (phải) và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 21 Tháng Năm. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Đồng thời, họ Kim cũng chỉ trích việc ông Moon hoan nghênh việc chấm dứt hiệp ước là “kinh tởm, hèn hạ.”

Ám chỉ đến việc tiếp tục chế tạo hoả tiễn liên lục địa và vũ khí nguyên tử, tác giả họ Kim khẳng định: “Bây giờ, Washington và Seoul thể hiện rõ dã tâm xâm lược, họ không còn lý do gì để cáo buộc Bắc Hàn phải tăng cường khả năng tự vệ.” 

Trong cuộc gặp gỡ với ông Moon Jae-in, tổng thống Nam Hàn, ngày 21 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp vaccine COVID-19 cho hơn 550,000 quân và nhân viên dân sự của lực lượng quốc phòng Nam Hàn.

Ông Moon là lãnh đạo ngoại quốc thứ nhì gặp ông Biden kể từ khi nhậm chức vào Tháng Giêng.

Người đầu tiên là ông Yoshihide Suga, thủ tướng Nhật, đến gặp Tổng Thống Biden vào giữa Tháng Tư.

Gặp trực tiếp hai lãnh tụ đồng minh, Nhật và Nam Hàn, tổng thống Mỹ cho thấy mối quan tâm của Hoa Kỳ hiện nay là Á Châu, nhằm khống chế Trung Quốc, theo nhận định của các chuyên gia về địa chính trị toàn cầu. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *