Bắc Hàn: ‘Muốn hòa bình, tân chính phủ Mỹ đừng làm chuyện thối tha’

Bắc Hàn: ‘Muốn hòa bình, tân chính phủ Mỹ đừng làm chuyện thối tha’

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bà Kim Yo Jong, em gái chủ tịch Bắc Hàn, Kim Jong Un, chỉ trích cuộc tập trận đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn và cảnh cáo nếu muốn hòa bình “đừng làm chuyện thối tha này,” Reuters dẫn nguồn truyền thông Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của bà Kim được thông tấn Bắc Hàn KCNA đưa ra hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba, một ngày trước chuyến công du đến Nam Hàn đầu tiên của tân ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken.

Bà Kim Yo Jong, em trai chủ tịch Bắc Hàn, hiện diện tại buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tại Nam Hàn. (Hình: Patrick Semansky – Pool /Getty Images)

“Nhân cơ hội này xin cảnh báo tân chính phủ Mỹ đang cố gắng xả mùi xú uế trên đất nước chúng ta,” thông điệp bà Kim nhắn trên cơ quan truyền thông Bình Nhưỡng. “Nếu chính phủ muốn hòa bình trong bốn năm tới, ráng kềm chế đừng làm chuyện thối tha trước.”

Xem Thêm

Nhiều tiểu bang Mỹ mở rộng chích ngừa COVID-19 cho dân chúng

Tòa Thánh Vatican cấm ban phước cho đám cưới đồng tính

Pháp, Đức, Ý tạm ngưng vaccine AstraZeneca vì ‘lo ngại máu đông cục’

Ông Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia về Bắc Hàn tại đại học King’s College ở Luân Đôn, nhận định: “Thời điểm đưa ra tuyên bố như thế có thể Bắc Hàn muốn là tâm điểm của chuyến công du tân ngoại trưởng Mỹ.”

Ngoại Trưởng Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin thực hiện chuyến công du Á Châu trong tuần này gặp gỡ các đồng minh quan trọng trong khu vực như Nhật và Nam Hàn, thảo luận những vấn đề đối ngoại và an ninh khu vực.

“Cho đến thời điểm nay, chính sách Mỹ trong khu vực Á Châu dựa trên những chủ đề của các lãnh đạo nhóm Bộ Tứ – Mỹ, Úc, Nhật, và Ấn Độ – thảo luận hồi tuần trước. Chủ đề liên quan đến Trung Quốc và Bắc Hàn. Và với tuyên bố của bà Kim, Bắc Hàn sẽ trở thành tâm điểm của các cuộc thảo luận,” ông Pardo phân tích.

Tuần trước, quân đội Mỹ và Nam Hàn tiến hành cuộc tập trận thường niên vào mùa Xuân, tuy nhiên, chỉ diễn ra hệ thống điện tử, vì những quy định chận đứng lây lan dịch COVID-19. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *