Bắc Kinh cảnh cáo Nhật về việc đổi tên khu vực quần đảo Senkaku

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, 22 Tháng Sáu, lên án quyết định của chính quyền địa phương Nhật, nhằm đổi tên một khu vực gồm cả quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), gọi đây là sự “khiêu khích trầm trọng.”

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) trong buổi họp báo thường lệ hôm Thứ hai đã gọi việc giới chức hội đồng thành phố Ishigaki đổi tên khu vực là bất hợp pháp và không có giá trị.

Hôm Thứ Hai, hội đồng thành phố trong quần đảo Okinawa này đã thông qua một đạo luật theo đó đổi tên một khu vực hành chánh, bao gồm cả quần đảo Senkaku trong  vùng Biển Hoa Đông, theo bản tin của hãng thông tấn Nhật Kyodo News.

Thị Trưởng Ishigaki Yoshitaka Nakayama đã đưa ra dự luật này sau khi các tàu dân sự Nhật bị tàu tuần Trung Quốc xâm nhập hải phận đuổi họ đi, theo tin này.

Tàu tuần duyên Nhật xịt nước vào tàu cá Đài Loan định đổ bộ lên đảo ở Senkaku. (Hình: Yomiuri Shimbun/AFP/Getty Images)

Thành phố đồng ý đổi tên hành chánh của khu vực từ Tonoshiro sang Tonoshiro Senkaku. Khu vực này cũng được cả Bắc Kinh và Đài Bắc coi là của mình.

Thành phố nói quyết định đổi tên có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Mười, và nhằm “giải quyết sự lầm lẫn với khu vực ở trung tâm thành phố Ishigaki, vốn cũng được gọi là Tonoshiro.”

Tại Bắc Kinh, Triệu Lập Kiên nói quần đảo này từ lâu nay vẫn là lãnh thổ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Triệu nói việc thay đổi tên của phía Nhật không thay đổi được sự thật là quần đảo này thuộc về Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động của họ ở gần quần đảo Senkaku. Bốn tàu hải cảnh Trung Quốc đã thường xuyên thấy xuất hiện ở khu vực này.

Hải Cảnh Trung Quốc hôm Thứ Hai nói một tàu hải cảnh của họ, trọng tải 5,500 tấn, có tên Haijing 2502, đã được đưa đến khu vực.

Bộ Quốc Phòng Mỹ trước đây từng nói rằng khu vực quần đảo Senkaku được sự bảo vệ theo thỏa ước an ninh giữa Mỹ và Nhật. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *