Bắc Kinh dằn mặt Hà Nội vì CSVN thỏa hiệp quân sự với Nhật

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) .- Bắc Kinh tỏ thái độ không hài lòng khi CSVN tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc cùng lúc ký hiệp định quân sự với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 9, tờ Thời báo Hoàn cầu đã đăng một bài báo với tiêu đề “Nhật Bản đặt mục tiêu nới lỏng các hạn chế quân sự thông qua thỏa thuận chuyển giao quốc phòng với Việt Nam, theo nhiều chuyên gia”.

Thủ tướng Việt Nam tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 12 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: TTXVN / AFP / Getty Images)

Bài viết mượn lời của các “chuyên gia” về quan hệ quốc tế hoặc các nhà phân tích chính trị – quân sự của Trung Quốc để giả vờ độc lập và vô tư khi bình luận. Trên thực tế, họ cũng là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng thay mặt chính quyền Bắc Kinh nói những điều muốn nói nhưng không tiện nói thẳng.

Thời báo Hoàn cầu, một bản sao của Nhân dân nhật báo, có trụ sở chính tại số 2 phố Kim Thái, quận Triệu Dương, thành phố Bắc Kinh với nhật báo nói trên, thường xuyên được sử dụng để đăng các bài báo. Các bản tin và bài bình luận mà Nhân dân Nhật báo hoặc Tân Hoa xã không tiện đăng tải.

Bài báo cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã ký một thỏa thuận về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng vào thứ Bảy, “một động thái mà truyền thông nước ngoài nói là nhằm (chống lại) Trung Quốc.”
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã ký văn bản thỏa hiệp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng có mặt tại Hà Nội.

Trung Quốc có tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo mà người Nhật gọi là Senkakus và người Trung Quốc gọi là Diaoyutai. Trung Quốc dựa vào sức mạnh thường xuyên điều từ tàu đánh cá, tàu tuần duyên, thậm chí cả tàu ngầm đến đó để khiêu khích.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết sau khi ký thỏa thuận, Nhật Bản và Việt Nam sẽ sớm thảo luận để xác định thiết bị nào sẽ được chuyển giao, bao gồm cả tàu hải quân, theo một bản tin của Kyodo News đưa tin cuộc họp. Buổi họp báo trực tuyến của Nobuo Kishi.

Tờ báo dẫn lời Trương Dũng (Zhang Yong) tổng thư ký của tổ chức nghiên cứu Trung tâm Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng “Nhật Bản muốn mở rộng ngôn ngữ Trung Quốc”. tiếng nói và ảnh hưởng trong khu vực bằng cách nâng quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao hơn thông qua tăng cường quan hệ quân sự ”.

Ông nói thêm rằng đây là động thái mới nhất của Nhật Bản nhằm dỡ bỏ các hạn chế quân sự và tiếp tục đường lối cũ có từ khi Shinzo Abe làm thủ tướng, đó là tăng cường vai trò quân sự của Nhật Bản trên biển. ngoại quốc.

Tờ báo cũng đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, khi đến Việt Nam hôm thứ Sáu, đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều chức sắc cấp cao khác. Trong các cuộc gặp, ông Vương “nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Việt Nam phải tuân thủ sự nhất trí chính trị về vấn đề Biển Đông mà cả hai bên đã đạt được và tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp và leo thang tình hình.” thang căng thẳng ”.

Người dân Hà Nội phản đối chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2012. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Tờ báo dẫn lời Zhuang Guotu (Trang Quốc Tú), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, “nhắc nhở Việt Nam cảnh giác với các hành động can thiệp và khiêu khích của Nhật Bản và Nhật Bản.” các lực lượng ngoài khu vực ”.

Trang Quốc Thơ được Global Times dẫn lời nói: “Trung Quốc không cho phép các thế lực bên ngoài khiêu khích hoặc buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp về an ninh và các vấn đề cốt lõi khác”.

Chưa đến lúc Bắc Kinh đưa những lời vừa nêu vào miệng các chức sắc nhà nước hay quân đội để đối đầu với Cộng Sản Việt Nam và Nhật Bản, nên tờ Thời Báo Hoàn Cầu có nhiệm vụ nổ súng. Trong những năm qua, tờ báo này đã nhiều lần đe dọa Hà Nội mỗi khi có thù hằn giữa hai bên, kể cả việc bảo người dân Việt Nam “hãy bịt tai lại, nghe tiếng đại bác”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *