Bắc Kinh đòi Tokyo ‘không làm tình hình Biển Hoa Đông phức tạp hơn’

  • by

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Nhật Bản trong cuộc họp hôm thứ Tư, 10 tháng 11, bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, trong khi Bắc Kinh yêu cầu Tokyo “không làm cho tình hình Biển Hoa Đông phức tạp hơn,” theo báo cáo của South China Morning Post ( SCMP).

Trong cuộc họp, Hong Liang, người đứng đầu bộ phận hải dương và biên giới thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Nhật Bản phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Máy bay trinh sát P-3C của Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku. (Ảnh: Japan Pool / AFP qua Getty Images)

Ông Hong Liang phát biểu trên trong cuộc họp video với người đồng cấp Nhật Bản, ông Takehiro Funakoshi, người đứng đầu khu vực châu Á và châu Đại Dương tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Hai quốc gia láng giềng từ lâu đã có tranh chấp về một quần đảo không có người ở, hiện do Nhật Bản kiểm soát, được gọi là Senkaku, trong khi phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hong Liang cho biết: “Phía Trung Quốc đã nhắc lại lập trường của mình trên các vùng biển Điếu Ngư và Hoa Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và kiềm chế, không thực hiện các hành động có thể khiến tình hình phức tạp hơn”.

Nguồn tin cũng cho biết hai bên đã có một “cuộc trao đổi quan điểm trung thực và sâu sắc.”

Ông Funakoshi bày tỏ quan ngại của Nhật Bản về các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Senkaku và yêu cầu Bắc Kinh thực hiện kiềm chế. Phía Nhật Bản cũng nêu ra việc tàu các loại của Trung Quốc nhiều lần xâm phạm vùng biển của Nhật Bản xung quanh Senkaku.

Hai bên cũng nhất trí nỗ lực sớm thiết lập “đường dây nóng” liên lạc khẩn cấp giữa quân đội Nhật Bản và Trung Quốc, nhằm tránh đụng độ ngoài ý muốn.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây do các tranh chấp trên biển. Chính quyền Tokyo gần đây cũng thường xuyên lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như những lời đe dọa đối với Đài Loan và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *