Bắc Kinh ‘sốt ruột’ về chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Bắc Kinh phát tín hiệu rằng họ cảm thấy không yên tâm về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm 3 ngày, Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá đã có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Mối quan hệ sâu sắc nhưng phức tạp giữa hai nước cộng sản anh em “núi này qua núi khác, sông liền sông” không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá vài giờ trước khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ đến Hà Nội. (Ảnh: VGP)

Theo bản tin Chinhphu.vn của Trung ương Việt Nam ngày 24/8, ông Phạm Minh Chính đã trình bày cam kết với đại diện Bắc Kinh rằng Hà Nội “coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hướng tới hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc ”, và“ Việt Nam không liên kết với nước này để chống lại nước khác ”.

Đó là điều Bắc Kinh muốn nghe Hà Nội nhất khi dư luận chỉ ra những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam đã được cải thiện sâu rộng hơn về mọi mặt. Bản tin trên dẫn lời ông Phạm Minh Chính trấn an ông Hùng Bá rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “mong muốn hai bên tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc các cấp, các ngành; thúc đẩy hợp tác toàn diện thông qua Đảng, Nhà nước, quốc phòng, an ninh, nhân dân và giữa các địa phương… ”

Đảng Cộng sản Việt Nam vừa là biên giới Đông Nam, vừa là đối tác thương mại lớn mà Bắc Kinh không bao giờ muốn vuột khỏi tay. Tuy nhiên, mối quan hệ “4 Hàng” và “16 chữ vàng” không thể che lấp tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Người Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự đô hộ ngàn năm của Trung Quốc và bây giờ Biển Đông cũng có nguy cơ bị nuốt chửng.

Trong cuộc gặp, ông Phạm Minh Chính kêu gọi Bắc Kinh “nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình, ổn định, xử lý đúng đắn các bất đồng trên biển theo tinh thần chung cấp cao và Thỏa thuận trên các nguyên tắc cơ bản.” hướng dẫn giải quyết các vấn đề trên biển và tuân thủ luật pháp quốc tế …, thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Đại sứ Hùng Ba xem bài tường thuật “khẳng định Đảng và Chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẵn sàng củng cố lòng tin chính trị trước hết thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao; bày tỏ sau đợt tặng 2 triệu liều vắc xin COVID-19 này, Trung Quốc sẵn sàng xem xét tiếp tục hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam.

Về kinh tế – thương mại, ông Hùng cho biết “Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam, sẵn sàng phối hợp để xử lý các vấn đề xuất nhập khẩu, xem xét mở cửa thị trường cho hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam; sớm hoàn thành a số dự án hợp tác trọng điểm, trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Các quan chức chính phủ Việt Nam đón Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại sân bay Nội Bài vào chiều Thứ Ba, ngày 24 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: EVELYN HOCKSTEIN / POOL / AFP qua Getty Images)

Nhiều quan chức hàng đầu của Mỹ, cả về chính trị và quân sự, đến khu vực tranh chấp để giành ảnh hưởng, khiến Bắc Kinh lo lắng. Bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh, đặc biệt là người phát ngôn của Thời báo Hoàn cầu, liên tục chỉ trích chuyến thăm Singapore và Việt Nam của bà Kamala Harris.

Hôm thứ Ba, 24 tháng 8, tờ báo này trích dẫn sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ thân Mỹ ở Afghanistan, khiến 15.000 người Mỹ không kể hàng chục nghìn người dân địa phương bị mắc kẹt với tính mạng của họ, để cảnh báo Hà Nội là “bá quyền của Mỹ” là không đáng tin cậy và thậm chí “đe dọa chủ quyền của các quốc gia khác”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *