Bắc Kinh xúi Hà Nội: “Đừng nghe lời thế lực bên ngoài”

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Bắc Kinh kêu gọi Hà Nội “đừng nghe các thế lực bên ngoài” gây xích mích giữa hai nước, tránh đơn phương làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Bộ máy tuyên truyền của CSVN và bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc có những tường thuật khác nhau về chuyến thăm Hà Nội của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Tuy nói về cùng một vấn đề nhưng ngôn từ và nội dung chi tiết của báo cáo lại khác nhau, đặc biệt là về tranh chấp Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh vào phòng họp của “Ủy ban hợp tác song phương”. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo chí Đảng Cộng sản Việt Nam dựa trên bản tin của TTXVN về cuộc họp của “Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc” vào ngày 10 tháng 9. Dẫn đầu phía Việt Nam là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, và phía Trung Quốc đứng đầu là Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân, loa tuyên truyền của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho biết về vấn đề trên biển, “hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc ý thức chung cấp cao, kiểm soát tốt các bất đồng và không có hành động có hành động. làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. “

Sau cuộc gặp với ông Phạm Bình Minh tại “Ủy ban hợp tác song phương”, ông Vương Nghị đã đến gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. VNExpress đưa tin, ông Phạm Minh Chính “nhấn mạnh” với ông Vương Nghị rằng “Hai bên cần chỉ đạo các lực lượng chấp pháp trên biển tuân thủ ý thức chung cấp cao, Thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo cơ bản”. giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, nỗ lực xử lý và kiểm soát tốt các bất đồng, duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Tàu tuần duyên, tàu “dân quân biển”, tàu khảo sát của Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sách nhiễu, cản trở hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trái ngược với tuyên truyền của Hà Nội, Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nói trong cuộc gặp với ông Phạm Bình Minh rằng “Hai bên cần tránh mọi hành động đơn phương có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang”. tranh chấp. Đồng thời, chúng ta nên đề phòng sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng nhân dân Trung Quốc và Việt Nam có thể quản lý tốt những khác biệt và mở rộng hợp tác ”.

Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ để chiếm đảo trên bán đảo Lôi Châu vào ngày 9 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: CCTV)

Các phương tiện truyền thông quốc tế đều cho rằng chuyến đi của Ngoại trưởng Trung Quốc tới 4 nước ASEAN với Việt Nam là tâm điểm của nhu cầu tranh giành ảnh hưởng địa chính trị với Washington. Cuối tháng trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến thăm Việt Nam, kêu gọi chính quyền Hà Nội hợp tác với Hoa Kỳ trong việc chống lại sự uy hiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bây giờ, ngoại trưởng Trung Quốc đang đến Hà Nội để thúc giục điều ngược lại.

Ngay trước khi Vương Nghị đến Hà Nội, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã tập trận ở khu vực phía bắc Biển Đông trong khi tàu khu trục USS Benfold đến trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn. Đá Vành Khăn là một đặc điểm của quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cướp đoạt năm 1988 và sau đó cải tạo thành đảo nhân tạo khổng lồ, xây dựng các cơ sở quân sự quy mô lớn để kiểm soát khu vực này.

Trung Quốc không chỉ hét lên rằng “chủ quyền lãnh thổ” của Mỹ bị xâm phạm, mà đồng thời, họ còn tiến hành cuộc tập trận đổ bộ chiếm các đảo ở bán đảo Lôi Châu, Vịnh Bắc Bộ, từ ngày 7 đến 16 tháng 9. Kể từ đầu vụ. Trung Quốc đã mở 36 cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông với 14 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và một cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, theo Cục Hàng hải Trung Quốc. (TN))

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *