Bạc Liêu, Cà Mau ‘cãi’ Phạm Minh Chính, quyết giữ chốt kiểm dịch

BẮC Liêu, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 23/10, đã có ít nhất 2 tỉnh được ghi nhận “phản bác” chủ trương “mở cửa” của Thủ tướng Phạm Minh Chính và “Nghị quyết 128” về các biện pháp “thích ứng linh hoạt với COVID-19”.

Đó là Bạc Liêu và Cà Mau, hai tỉnh lân cận miền Tây kiên quyết không bỏ liên tỉnh dù các tỉnh lân cận đã chấp hành lệnh của chính quyền.

Trạm kiểm dịch nằm trên Quốc lộ 1, cửa ngõ tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Việt Tường / Zing)

Theo báo chí Việt Nam, nhiều tài xế từ Sài Gòn khi đến tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đã phải dừng lại để khai báo y tế, xuất trình “Thẻ xanh COVID” cũng như chứng chỉ tiêu cực có giá trị trong vòng 72 giờ. .
Đây cũng là hai tỉnh có số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, kể từ khi hàng chục nghìn người rời Sài Gòn về quê hồi đầu tháng 10. Bạc Liêu ghi nhận gần 100 ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày.

Tại Cà Mau, hơn 30.000 người về quê trong ba tuần qua, cơ quan chức năng phát hiện gần 800 ca nhiễm. Hiện tại, mỗi ngày Cà Mau tiếp nhận hơn 200 người từ các tỉnh đến, trong đó có vài chục trường hợp nhiễm bệnh.

Báo Zing dẫn lời ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Tỉnh bỏ cổng rào thì sẽ không kiểm soát, sàng lọc được F0. [ca nhiễm COVID-19] vì nhiều người vẫn về quê từ Sài Gòn và các tỉnh khác. Khi dịch bệnh ổn định sẽ tháo dần các chốt. Chúng tôi chấp nhận những lời chỉ trích từ chính phủ, nhưng không tháo chốt vào lúc này. Nếu bạn mở chốt, F0 sẽ đi khắp nơi ”.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng tôi lo lắng nhất là nhóm tài xế đến từ tỉnh khác nên giữ quy định phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Cà Mau không thể bỏ chốt cổng vì tỉnh là điểm cuối ”.

Trạm kiểm dịch tại cửa ngõ tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Công an nhân dân)

Một lý do quan trọng nữa là trong số các tỉnh miền Tây, chỉ có Kiên Giang được Bộ Y tế ưu tiên cấp đủ vắc xin cho người dân thành phố Phú Quốc, để nơi đây đủ điều kiện đón khách nội địa và khách du lịch nội địa. Quốc tế có “giấy thông hành vắc xin” từ ngày 20-11.

Còn các tỉnh khác trong khu vực này, theo một số bình luận trên mạng xã hội, “ngay cả vắc xin Sinopharm của Trung Quốc cũng không có”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *