Bác sĩ bệnh viện thường bị bệnh nhân và khách thăm ‘xử tệ’

BOSTON, Massachusetts (NV) – Gần 25% bác sĩ bệnh viện bị “ngược đãi” bởi bệnh nhân, khách đến thăm và thậm chí các bác sĩ khác tại nơi làm việc, với các bác sĩ nữ có nguy cơ bị đối xử tệ hơn gấp đôi. so với các bác sĩ nam, theo một nghiên cứu được công bố ngày 6 tháng 5 trên tạp chí JAMA Network Open.

Theo bản tin UPI, Tiến sĩ Mickey Trockel, giáo sư tại Đại học Y khoa Stanford, cho biết: “Tất cả các thành viên của hệ thống y tế có trách nhiệm giảm thiểu các hành vi không phù hợp. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo có trách nhiệm thiết lập các chính sách và tiêu chuẩn về lịch sự và tôn trọng đối với cộng đồng y tế, bao gồm cả bệnh nhân và khách thăm khám ”.

Các bác sĩ tại bệnh viện Hartford, Connecticut. (Hình minh họa: Joseph Prezioso / AFP qua Getty Images)

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.500 bác sĩ trong khoa lâm sàng của Trường Y Đại học Stanford vào tháng 9 / tháng 10 năm 2020. Kết quả cho thấy 23,4% bác sĩ bị đối xử kém tại nơi làm việc. làm việc trong năm qua.

Trong đó, đối tượng đối xử tệ với bác sĩ là bệnh nhân hoặc khách đến khám, chiếm 70% các vụ việc. Ngoài ra, các bác sĩ còn bị chính các bác sĩ khác bạo hành.

Các hình thức đối xử tệ bạc thường gặp nhất là: bằng lời nói (21,5%), quấy rối tình dục (5,4%), đe dọa hoặc lạm dụng (5,2%). Phụ nữ có nguy cơ bị bạo hành cao hơn 31%, gấp đôi nam giới (15%), đồng thời cũng phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối và la mắng tình dục.

Các nhà nghiên cứu cho biết các mô hình lạm dụng khác nhau tùy theo chủng tộc. Tuy nhiên, số lượng người được hỏi không đủ lớn để tiến hành phân tích chi tiết theo chủng tộc hoặc sắc tộc.

Những hành vi không thường xuyên ở nơi làm việc dẫn đến trầm cảm, hiệu suất công việc thấp và trầm cảm. Các nghiên cứu về các bác sĩ ở Mỹ trong thập kỷ qua đã cho thấy tỷ lệ kiệt sức luôn nằm trong khoảng từ 40 đến 60 phần trăm.

Tiến sĩ Susannah Rowe, tác giả nghiên cứu và là bác sĩ tại Trung tâm Y tế Boston, cho biết: “Để giải quyết tình trạng này, các tổ chức y tế phải nhận thức được mức độ phổ biến của chúng và biết cách giải quyết từ đâu. Bị đối xử tệ tại nơi làm việc là liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ không hài lòng và kiệt sức, vì vậy các bệnh viện cần giải quyết càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe cho bác sĩ và bệnh nhân ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.