Bác sĩ dính líu vụ lừa đảo y tế lớn ở Orange County bị kết án

Bác sĩ dính líu vụ lừa đảo y tế lớn ở Orange County bị kết án

ORANGE COUNTY, California (NV) – Một bác sĩ ở Beverly Hills dính líu vụ lừa đảo giải phẫu cho hàng ngàn người khỏe mạnh ở Orange County, bị kết án ba năm thử thách và phải bồi thường $2.9 triệu hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, theo nhật báo The Orange County Register.

Bác Sĩ Mario Rosenberg còn bị phạt 1,000 giờ phục vụ cộng đồng, gần bảy năm sau khi ông không chối cũng không thừa nhận (plead no contest) dính líu vụ lừa đảo y tế mà các giới chức từng gọi là lớn nhất nước Mỹ.

Bác Sĩ Mario Rosenberg. (Hình: 4patientsafety.org)

Các công tố viên cáo buộc nhóm lừa đảo tuyển 2,841 người khỏe mạnh trên cả nước cho những cuộc giải phẫu nguy hiểm không cần thiết. Để đổi lại, những người này được cho tiền hoặc được giải phẫu thẩm mỹ giá rẻ.

Xem Thêm

Khoảng 2 triệu liều vaccine còn trong tủ lạnh đâu đó ở California

Thống đốc California ký luật hoãn đuổi nhà đến cuối Tháng Sáu

Bão gây mưa lớn, trượt bùn ở Bắc California, 1 người bị thương

Cuối cùng, vụ lừa đảo trị giá $154 triệu kết thúc và 19 người liên hệ với Unity Surgical Outpatient Center ở Buena Park bị truy tố.

Ông Rosenberg cùng hai bác sĩ khác bị cáo buộc thực hiện hơn 1,000 cuộc giải phẫu không cần thiết. Nhiều cuộc được làm cuối tuần, theo các công tố viên, và ba bác sĩ này bị tố cáo không tuân thủ một số quy định y tế căn bản.

Ngoài ông Rosenberg còn có nhiều người khác bị kết án trong vụ này, gồm một luật sư giúp làm hồ sơ giả để tuyển bệnh nhân, và sau khi vụ lừa đảo bị lộ, tẩu tán hàng triệu đô la khỏi trung tâm giải phẫu nêu trên để tránh bị cơ quan công lực tịch thu, nhưng bất thành.

Vụ lừa đảo này từng gây chấn động cả nước Mỹ khi những lời tố cáo được đưa ra trong bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn Orange County năm 2008. Thời đó, các giới chức gọi đây là vụ lừa đảo y tế lớn nhất nước.

Việc kết án ông Rosenberg bị hoãn liên tục sau khi ông không chối cũng không thừa nhận có tội hồi Tháng Giêng, 2014, trong lúc các công tố viên thương lượng thỏa thuận bồi thường với ông.

Theo hồ sơn tòa án, có trên 100 vụ xét xử được lên lịch cho vụ này trong thời gian đó. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *