Bác Sĩ Fauci: Ba loại vaccine được chuẩn thuận đều hiệu quả

  • by

Bác Sĩ Fauci: Ba loại vaccine được chuẩn thuận đều hiệu quả

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Fauci, nhà dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, hôm Chủ Nhật 28 Tháng Hai, nói ông sẵn sàng chích vaccine của Johnson & Johnson (J&J) và kêu gọi người Mỹ cứ mạnh dạn chích bất kỳ một trong ba loại đã được chuẩn thuận, theo Reuters.

“Cả ba loại này đều tốt, và mọi người nên chích loại nào đang thuận tiện nhất cho mình. Nếu đến một trung tâm chích ngừa đang có vaccine của J&J, tôi sẵn sàng chích loại này,” Bác Sĩ Fauci nói trên chương trình Meet the Press.

Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, trong một cuộc họp báo tại Toà Bạch Ốc. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Trước đó một ngày, Thứ Bảy, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 một liều của Johnson & Johnson.

Đây là loại vaccine COVID-19 thứ ba được chuẩn thuận ở Mỹ.

Không như vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, vaccine của J&J chỉ cần chích một liều và có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh vừa phải (cỡ tủ lạnh) nhiều tháng.

Ngay sau khi được FDA đồng ý, chính phủ liên bang bắt đầu kế hoạch phân phối gần bốn triệu liều vaccine J&J cho tiểu bang, nhà thuốc tây, và trung tâm y tế cộng đồng trên cả nước tuần tới.

Vaccine J&J “dễ sử dụng hơn về nhiều mặt,” Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Chủng Ngừa và Bệnh Hô Hấp Quốc Gia thuộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), nói với Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (JAMA) hôm Thứ Sáu.

Thuốc chích ngừa J&J này có hiệu quả đến 66% trong việc bảo vệ mọi trường hợp bệnh từ trung bình đến nặng và có hiệu quả đến 85% đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa hoàn toàn việc nhập viện, tử vong sau khi được chích bốn tuần.

J&J có hợp đồng với chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu liều đến cuối Tháng Sáu, và các giới chức Mỹ đang phối hợp với hãng dược này để tăng số lượng vaccine càng nhanh càng tốt.

Sau khi được cấp giấy phép, J&J gửi ra ngay 4 triệu liều sẵn có, và số lượng sẽ tăng lên 20 triệu liều vào tháng sau. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *