Bác Sĩ Fauci: Đại dịch phơi bày ‘ảnh hưởng không thể chối cãi của kỳ thị chủng tộc’

Bác Sĩ Fauci: Đại dịch phơi bày ‘ảnh hưởng không thể chối cãi của kỳ thị chủng tộc’

ATLANTA, Georgia (AP) — Bác Sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu nỗ lực chống đại dịch COVID-19 ở Mỹ, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Năm, nói rằng “ảnh hưởng không thể chối cãi của kỳ thị chủng tộc” đã đưa đến sự bất bình đẳng không thể chấp nhận về mặt y tế, khiến đặc biệt gây thiệt hại cho cộng đồng người Mỹ  gốc Phi Châu, người Hispanic và người thổ dân Mỹ trong thời đại dịch.

Trong bài diễn văn đọc tại lễ ra trường của đại học Emory University, Bác Sĩ Fauci nói: “COVID-19 đã rọi đèn vào những khuyết điểm trong xã hội chúng ta.”

Bác Sĩ Anthony Fauci. (Hình: Greg Nash/Pool via AP)

Bác Sĩ Fauci từ Washington đã nói qua màn hình với các sinh viên tốt nghiệp tại Atlanta, rằng nhiều người trong các cộng đồng thiểu số đang làm những công việc cần thiết trong thời đại dịch, khiến họ có thể bị lây nhiễm COVID-19. Ông cũng nói rằng họ có nhiều rủi ro nhiễm bệnh hơn vì có sẵn các bệnh nền như cao huyết áp, bệnh phổi, tiểu đường hay mập phì.

Theo ông Fauci thì “Chỉ rất ít các bệnh này là có liên hệ trực tiếp tới yếu tố chủng tộc của người bệnh. Hầu như đa số đều liên hệ đến các yếu tố xã hội, về các thiệt thòi trong việc chăm sóc sức khỏe mà một số người da màu gặp phải từ khi mới sinh ra, từ việc không có được chương trình dinh dưỡng đầy đủ, có được sự chăm sóc y tế cần thiết và ảnh hưởng không thể chối cãi của tình trạng kỳ thị chủng tộc trong xã hội chúng ta.”

Bác Sĩ Fauci nói việc sửa đổi các khuyết điểm trong xã hội sẽ cần sự cố gắng trong nhiều thập niên, và ông kêu gọi các sinh viên vừa tốt nghiệp hãy là một phần của nỗ lực đó.

Ông nhắc nhở rằng sau khi xã hội trở lại được “hình thức bình thường nào đó”, người ta chớ nên quên rằng các bệnh truyền nhiễm thường khiến người da màu dễ phải vào bệnh viện hơn và thường dễ chết hơn.

Hôm Chủ Nhật, ông Fauci được trao tặng giải thưởng từ viện trưởng trường Emory University. Những người được trao tặng trước đây có cả cựu Tổng Thống Jimmy Carter, Đức Đạt Lai Lạt Ma và cố Dân Biểu John Lewis, một nhà tranh đấu dân quyền nổi tiếng ở Mỹ. Khi nhận giải thưởng, ông Fauci nhắc nhở cử tọa về các nguy hại do sự chia rẽ gây ra.

“Chia rẽ trong xã hội là điều phản tác dụng cho việc đối phó với đại dịch. Chúng ta không nên tranh chấp với nhau, vì chính virus mới là kẻ thù, chứ không phải các cá nhân chúng ta,” Bác Sĩ Fauci nói. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *