Bác sĩ Mỹ thí nghiệm thành công ghép thận heo cho người

NEW YORK, New York (NV) – Lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép cho con người và hoạt động mà không bị hệ thống miễn dịch của con người kháng lại ngay lập tức, đây có thể là một bước tiến lớn trong việc giúp giảm bớt sự thiếu hụt. bộ phận cơ thể người để ghép cho những bệnh nhân mòn mỏi chờ đến lượt.

CNN đưa tin hôm thứ Ba, ngày 20 tháng 10 rằng thử nghiệm, được tiến hành tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York, sử dụng thận của một con lợn đã được biến đổi gen để loại bỏ phân. cái chết gây ra phản ứng tức thì từ cơ thể con người.

Những con lợn được hình thành với mục đích nghiên cứu cấy ghép nội tạng. (Hình minh họa: Trị liệu PPL qua BWP Media / Getty Images)

Người nhận quả thận này là một bệnh nhân chết não và có dấu hiệu suy thận. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý cho phép tiến hành xét nghiệm trước khi tháo máy hỗ trợ sự sống, theo các chuyên gia tham gia thí nghiệm.

Trong vòng ba ngày, quả thận mới đã được gắn vào mạch máu của bệnh nhân và được giữ bên ngoài cơ thể bệnh nhân, cho phép các nhà nghiên cứu xem tình trạng của quả thận.

Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thận Robert Montgomery, người cũng dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng kết quả xét nghiệm cho thấy thận “hoạt động bình thường, tạo ra lượng nước tiểu như mong đợi” và không có phản hồi nào. sức đề kháng của cơ thể mạnh như khi chưa ghép thận lợn biến đổi gen cho khỉ.

Tiến sĩ Montgomery cũng cho biết, nồng độ creatinine bất thường của bệnh nhân, là một chỉ số cho thấy thận không hoạt động, đã trở lại bình thường sau ca ghép thận lợn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người trong nhiều thập kỷ, nhưng luôn bị cản trở bởi phản ứng từ chối của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại NYU Langone Health đã xem xét thận lợn. (Ảnh: NYU Langone)

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 107.000 người hiện đang chờ ghép nội tạng, với hơn 90.000 người trong số này đang chờ được ghép thận, theo United Network for Organ Sharing. Thời gian chờ đợi trung bình cho một ca ghép thận là ba năm.

Con lợn được sử dụng trong thí nghiệm được tạo ra bởi nhóm Revivicor của United Therapeutics Corp..

FDA nói rằng các sản phẩm y tế từ những con lợn này vẫn cần sự chấp thuận đặc biệt của FDA trước khi chúng có thể được sử dụng trên người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sản phẩm từ lợn này có thể là nguồn gốc của mọi thứ từ van tim đến ghép da người.

Tiến sĩ Montgomery cho biết thử nghiệm ghép thận này có thể là bước khởi đầu của các thử nghiệm ở những bệnh nhân bị bệnh thận nặng, trong một hoặc hai năm tới.

Tuy nhiên, việc sử dụng nội tạng động vật làm thức ăn cho người có thể vấp phải nhiều phản đối, cả về mặt y học và đạo đức. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *