‘Bài Hương Ca Vô Tận,’ nhạc tình mùa chinh chiến của Trầm Tử Thiêng

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – “Hát lại Hương ơi hát khúc nhạc quê buồn / Hát lại Hương hát khúc tiễn đưa lên đường…”

Bản cover ca khúc Hương bất tận do Minh Phát phát hành năm 1967. (Ảnh: Tư liệu)

Ôi Hương! Trong giờ phút chia ly, xin đừng để tâm hồn nặng trĩu nỗi nhớ mà hãy hát vang câu hát tiễn đưa con lên đường làm nghề trai bao giờ ly biệt, dẫu đây cũng là bản nhạc buồn muôn thuở. của quê hương chúng ta. trải qua nhiều cuộc xung đột liên miên, từ xâm lược thuộc địa đến nội chiến từng ngày.

Nền hòa bình mà cả hai miền Nam – Bắc đã tốn biết bao xương máu để giành được từ tay thực dân, đế quốc nay có nguy cơ bị tiêu diệt chỉ sau ba bốn năm tồn tại, bởi tham vọng của phe này không ngừng. muốn giành độc quyền cai trị đất nước hơn là để bên kia cùng tồn tại hòa bình, thực hiện quyền tự quyết về tương lai kinh tế chính trị của người dân sống trên cả hai miền đất nước.

Và nếu không đồng lòng về tương lai dân tộc thì không ai biết chắc cuộc chiến huynh đệ tương tàn này sẽ kéo dài bao lâu, trong khi câu chuyện Nam Bắc có cơ hội thống nhất. một ngôi nhà để vợ chồng không chia lìa, anh em không xa nhau và mẹ con đoàn tụ là một điều may mắn hiếm có.

Để rồi xin hãy hát mãi những khúc tình ca quê hương, đừng bận tâm làm gì vì nỗi khắc khoải chờ đợi ngày sum họp hạnh phúc ấy: “Chẳng biết ngày chinh chiến còn bao lâu / Cuộc chia ly mau chóng qua / Hãy hát thêm Hương ơi, hát để chờ…”

Mặc dù đất nước chúng ta đang ở giữa chiến tranh đau thương, để lại quê hương hoang tàn và đổ nát, nhưng “Ôi Hương! Tại sao bài hát nghe vẫn dạt dào, vẫn ngọt ngào… ” khiến lòng người càng thêm rạo rực.

Những ca khúc mà cô hát, dù về tình yêu nồng cháy, hay cả những phút buồn dang dở, những tâm hồn lạc lõng, mảnh đất tan nát mà những con người lương thiện phải chịu đựng trong khói lửa chiến tranh cũng đều khơi dậy những rung động dạt dào trong trái tim của mỗi người. nhân dân miền Nam hiền hòa: “Dù hát tình ca, hay chuyện tình đứt gánh giữa đường / Dù hát nỗi buồn quê hương, hay mưa rơi đêm rơi…”

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng chụp năm 1975. (Ảnh: Đỗ Thái Tấn)

Nhìn em hát thấy cả một trời hoa mộng, môi em khẽ mấp máy và mái tóc mềm bay như vờn trên vai em khẽ rung rinh, em cứ hát nghe anh ơi, để má em thêm hồng tươi. và để người em giữ mãi tuổi thanh xuân: “Tiếng hát đổi bờ vai em thơm làn môi ngọt / Hát mãi nghe Hương cho da hồng kẻo đời mau già…”

Không nghi ngờ gì nữa, giọng hát ngọt ngào và đầy cảm xúc của cô chính là món quà vô giá mà cô được thừa hưởng từ người mẹ hiền của mình qua những lời ru, những bài đồng dao mẹ hát cho cô nghe hàng ngày. Tôi vẫn còn trong nôi, và bây giờ tôi sẽ hát cho bố tôi nghe để ông cảm nhận được hơi ấm của tuổi già: “Xưa còn nằm trong nôi, mẹ ru câu ca dài thong thả / Hát thương cha sưởi ấm ngày xưa…”

Sau đó, giọng hát của cô bỗng trở nên đau xót với những ca khúc kể về những đau khổ của người dân vì cuộc chiến tranh phá hoại của cộng sản ở miền Nam Tự do, dù hòa bình đã đạt được ở hai bên bờ sông Bến. Hải chia đôi đất nước, cầu đường nát tan, xe đò chở người bị mai phục giữa đường, chuyến xe lửa Xuyên Việt vừa được Quốc gia tái lập đôi khi phải giật mình. bom mìn, tất cả đều nhằm phục vụ chiến lược phá hoại nền kinh tế thời bình của miền Nam Việt Nam.

Không thể hình dung được sự tàn khốc của chiến tranh khi cả một cánh rừng đầy hoa thơm cỏ lạ trên quê hương thân yêu bỗng một ngày trở thành bãi chiến trường nhuốm máu đồng loại: “Hát lại đi Hương ơi, câu hát trở thành cội nguồn những câu chuyện đau thương / Hát về quê hương đầy hoa bỗng hóa thành bãi chiến trường…”

Chiến tranh ngày càng lan rộng khiến sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi bị đình trệ, có bản chỉ còn lại những cánh đồng trơ ​​trọi, trên đó cây lúa sợ hãi đến mức không dám đơm bông kết trái. bông vải dù cần cù nhưng những người nông dân vẫn cày, cuốc hàng ngày để có được hạt gạo nuôi người.

Khi nào “Ruộng tàn nên lúa sợ trổ bông”. Để rồi những chàng trai bao thế hệ phải rời xa bản làng thân yêu, vui vẻ lên đường tòng quân bảo vệ núi sông, tạo nên cảnh một người vợ trông chồng, người mẹ đợi con nơi quê hương, nay đã thế. không còn là ánh trăng yên bình nữa: “Thuyền háo vui, nước còn trông ngóng…” Đã thế, hỏi sao giọng em không nghe tiếng lòng trường: “Làm cho giọng buồn cả đêm?”

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đứng sau máy quay của một chương trình truyền hình Việt Nam. (Hình ảnh: Tài liệu)

***

“Bài Hương Bất Tận” là một trong những bài hát đầu tiên do nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác vào cuối thập niên 1950 tại quê hương miền Nam Việt Nam và được nữ danh ca Thái Thanh trình bày lần đầu tiên tại Sài Gòn năm 1959.

Đặc biệt, cụm từ “Bài Hương Ca” ở đây không nhất thiết có nghĩa là “bài hát mà cô gái tên Hương hát” vì chữ Hương được viết hoa là danh từ riêng. Theo một số tác giả nghiên cứu âm nhạc của Trầm Tử Thiêng thì “Hương Ca” ở đây có nghĩa là “bài hát viết về quê hương”, nhưng do tác giả đã lãng mạn hóa hai chữ “Hương Ca” bằng cách viết hoa chữ “Hương” nên. mà mọi người cho rằng đây là ca khúc do một cô ca sĩ hiền lành tên Hương thể hiện. Và đây không phải là một khúc hương bình thường mà là một “khúc hương bất tận”.

Quê hương của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (tên thật là Nguyễn Văn Lợi) tận Quảng Nam xa xôi. Người nhạc sĩ tài hoa này vốn là một giáo viên tại Sài Gòn, khi nhập ngũ ông phục vụ trong Binh chủng Chiến tranh Chính trị, Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Trầm Tử Thiêng sáng tác rất mạnh, ở cả trong nước và sống lưu vong ở Hoa Kỳ.

Ngoài “Hương bất tận”, các ca khúc nổi tiếng của Trầm Tử Thiêng còn có “Khổ đau”, “Đưa em vào mùa hạ”, “Chuyện cây cầu vỡ”, “Ơi bình yên! Việt Nam Ơi! ”,“ Trộm Nhìn Nhau ”,“ Đêm Nhớ Sài Gòn ”,“ Có Tin Mừng Giữa Tuyệt Vọng ”,“ Mười Năm Yêu Em ”,“ Cảm Ơn ”(với Trúc Hồ),“ Bên Em Bên Anh (với Trúc Hồ), “Một Ngày Việt Nam” (với Trúc Hồ)…

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng tại Trung tâm Học liệu. (Hình ảnh: Tài liệu)

Theo tác giả Đông Kha trong “Khúc hát sông hương bất tận của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng – Những lời buồn bất tận của một thời chia ly” trên website nhacvangbolero.com, ngày 29/7/2020, bài hát của Trầm Tử Thiêng cũng có một bài hát cuối cùng mà ít người hát, như sau: “Hát lại đi Hương, câu hát đời thường đau một tiếng / Hát lại Hương làm lòng ai xao xuyến nơi chiến trường / Chờ em hát cho ấm lòng người ra đi, em yêu trong tuổi nồng nàn / Hát lại đi Hương chào mừng về nhà “(Vann Phan) [qd]Ca khúc nhạc phim “Endless Song of Perfume”

Hát nhiều hơn. Hương hát một làn điệu buồn, một làn điệu quê hương.
Hát lại lần nữa. Hương hát bài tiễn đưa anh.
Tôi không biết ngày của các chiến binh sẽ kéo dài bao lâu,
Chúc may mắn cuộc chia ly sẽ sớm trôi qua
Hát lại lần nữa. Hương hát để chờ.

ĐK:
Hương … tại sao bạn hát tôi,
Nó vẫn đậm đà, nó vẫn ngọt ngào
Dù bạn hát những bản tình ca,
hay chuyện tình tan vỡ giữa đường.
Dù hát nỗi buồn quê hương,
hay mưa như trút nước đêm trường.

Hát câu chuyện về bờ vai của bạn với mái tóc mềm mại bay và đôi môi ngọt ngào.
Hát mãi cho Hương nghe da hồng kẻo đời mau già.
Ngày xưa tôi vẫn còn trong nôi,
Mẹ hát ru con một bài hát dài
Hát cho tình cha ấm lòng ngày xưa.

Hát nhiều hơn, bài Hương trở thành cội nguồn của những câu chuyện đau thương.
Tiếng hát về mảnh đất đầy hoa, núi rừng bỗng chốc biến thành bãi chiến trường.
Ruộng hoang vắng nên lúa sợ trổ bông,
Con thuyền háo hức ra đi, vậy mà nước vẫn ngóng trông.
Làm tôi buồn cả đêm.

Hát nữa Hương ơi, hát Hương ơi, hát mãi đi Hương ơi.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *