Bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom có phải là lựa chọn đúng?

Hieu Chan / Vietnamese

Các cử tri California chỉ còn ba tuần nữa là đến cuộc bỏ phiếu quyết định số phận chính trị của Thống đốc Gavin Newsom. Các lá phiếu hiện đã được gửi đến nhà của những cử tri đủ điều kiện và bưu điện đã bắt đầu nhận được những lá phiếu sớm, mặc dù một vụ kiện về tính hợp hiến của cuộc bầu cử đã được đệ trình lên tòa án và đang chờ giải quyết. được xem xét.

Một chiến dịch chữ ký để loại bỏ Thống đốc Gavin Newsom khỏi chức vụ. (Hình minh họa: David Mcnew / AFP qua Getty Images)

Cuộc bỏ phiếu để triệu hồi Thống đốc Newsom là một sự kiện hiếm hoi, chỉ có bốn cuộc triệu hồi như vậy trong lịch sử Hoa Kỳ. Ở California kể từ năm 1913, đã có ít nhất 55 cuộc bãi nhiệm thống đốc, nhưng chỉ có hai người huy động được đủ chữ ký. Luật tiểu bang yêu cầu rằng một đề nghị triệu tập một thống đốc chỉ được xem xét và đưa ra trưng cầu dân ý nếu nó thu thập được 12% tổng số cử tri, tức khoảng 1,5 triệu người.

Tại sao cách chức Thống đốc Newsom?

Yêu cầu gỡ bỏ của Newsom được đưa ra trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi chính quyền bang ban hành các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus Corona. Với rất nhiều nhà máy, cửa hàng, nhà hàng đóng cửa, hàng triệu công nhân thất nghiệp, nhà nước đối mặt với một tương lai ảm đạm.

Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla, đã đe dọa sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp xe ở thành phố Fremont, miền bắc California và chuyển nó đến Texas nếu các quan chức y tế California không dỡ bỏ lệnh đóng cửa. nhà máy của ông với lý do lắp ráp ô tô không phải là hoạt động thiết yếu trong thời kỳ dịch bệnh.

Hàng nghìn thợ nail và công nhân nhà hàng đã tổ chức biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa của chính phủ, yêu cầu mở cửa kinh doanh và yêu cầu ông Newsom từ chức.

Chiến dịch sa thải Newsom càng được củng cố khi anh ta ngang nhiên nói rằng các tiệm nail là nơi sinh sôi của virus, và anh ta bị phát hiện ăn tối tại một nhà hàng sang trọng ở San Francisco vào ban ngày. Khi hàng ngàn nhà hàng khác đóng cửa, cư dân tiểu bang được yêu cầu “ở yên.”

Mặc dù ông Newsom đã công khai xin lỗi nhưng trong mắt nhiều người bị bệnh dịch, ông là một kẻ đạo đức giả không thể chấp nhận được. Các điểm vận động chữ ký để loại bỏ thống đốc đã được thiết lập ở nhiều nơi và kiến ​​nghị bãi nhiệm nhanh chóng thu hút 1,7 triệu chữ ký, vượt quá 12% tổng số cử tri yêu cầu.

Thu hồi và phân cực đảng phái

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh khắc nghiệt thực sự chỉ là đống rơm cuối cùng sau khi nhiều người dân California không hài lòng với cách quản lý của chính quyền Newsom và Đảng Dân chủ mà ông đại diện. Các đối thủ của Newsom nhìn thấy một bang California đang “xuống dốc”, không còn là trạng thái hoàng kim như xưa.

California tuy vẫn là bang đi đầu về phát triển kinh tế tại Mỹ nhưng những năm gần đây đã xảy ra nhiều hiện tượng đáng lo ngại: số lượng người vô gia cư rất đông và ngày càng gia tăng do thị trường nhà đất quá đông. nóng, giá nhà tăng chóng mặt; khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn; đặc biệt là chi phí sinh hoạt, thuế và giá cả hàng hóa tăng chóng mặt đã trở nên xa tầm với của hầu hết các gia đình có thu nhập trung bình và thấp… Những hiện tượng này đã thúc đẩy làn sóng di cư ra khỏi California; Trong cuộc điều tra dân số năm 2020, California đã bị giảm số cử tri tương đương với một ghế quốc hội trong Hạ viện liên bang.

Nhìn rộng ra, chiến dịch loại bỏ Thống đốc Newsom cũng phản ánh tình hình chính trị phân cực và chia rẽ sâu sắc của Hoa Kỳ.

California là bang đông dân nhất, với 55 phiếu đại cử tri, luôn là “chiến trường” tranh giành ảnh hưởng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Việc hai lãnh đạo cao nhất của Hạ viện liên bang đều là người California – Nancy Pelosi (Đảng viên Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện) và Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện) – cho thấy vị thế của phe thiểu số Hạ viện. vị thế chính trị lớn của bang trong cơ cấu quyền lực của Hoa Kỳ.

Cuộc đối đầu giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đặc biệt căng thẳng ở California, và cuộc bỏ phiếu loại bỏ Thống đốc Newsom có ​​thể nói là một đòn chính trị của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ một thống đốc của đảng Dân chủ, giành lại cơ sở. tầm quan trọng chính trị chính này.

Đại dịch COVID-19 là cơ hội để những mâu thuẫn giữa hai bên trở nên rõ ràng xung quanh sự quản lý của ông Newsom và chính quyền bang. Trong quyết định lựa chọn việc chống lại dịch bệnh vì lợi ích sức khỏe của người dân hay duy trì các hoạt động kinh tế và thương mại, chính phủ Newsom đã có xu hướng chống lại dịch bệnh, như đã đề cập ở trên, trong khi phần lớn các thống đốc của Đảng Cộng hòa đã ưu tiên cuộc chiến. chống lại dịch bệnh. cho hoạt động kinh tế. Đáng chú ý là cho đến nay, tử vong và tình trạng nhiễm COVID-19 của người dân ở các bang thuộc đảng Cộng hòa như Florida, Texas đã vượt xa California, còn các thống đốc Ron DeSantis (Florida), Greg Abbott (Texas) thì chưa. bị cử tri đề nghị cách chức như ông Gavin Newsom.

California vượt qua hoạn nạn

Trong khi đó, sau vài tháng hỗn loạn khi bắt đầu đại dịch, California đã dần khôi phục lại các hoạt động bình thường: các nhà máy và cửa hàng mở cửa trở lại, người thất nghiệp tìm được việc làm, tuy không nhiều như trước. đại dịch, nhưng về cơ bản tình hình đang khá hơn nhờ các biện pháp phòng chống hiệu quả và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg ngày 14/6, nền kinh tế California đang phát triển vượt bậc. “Trong số các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, California hầu như không bằng về tăng trưởng GDP, tạo việc làm mới, tăng thu nhập hộ gia đình, mở rộng sản xuất, v.v. Bloomberg viết.

Đáng chú ý là chỉ một năm trước, khi dịch COVID-19 hoành hành dữ dội và đề xuất sa thải Newsom lên đến đỉnh điểm, giới truyền thông Mỹ đã đồng loạt cảnh báo về sự sụp đổ của California. Vào tháng 5 năm 2020, hãng tin AP đưa tin: “California sụp đổ: thâm hụt ngân sách 54 tỷ đô la đang đến gần;” Trang Business Insider tuyên bố “California đã thất thủ” và hàng loạt bài báo phản ánh cảnh lũ người dân California rời bỏ vùng đất có cơ hội này để di cư đến những nơi có mức thuế thấp hơn, ít quy định hơn về việc làm. kinh doanh nhiều hơn.

Nhưng những lời tiên tri đó đều … sai. Bài báo của Bloomberg trích dẫn ở trên lưu ý rằng từ tháng 4 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, California đã có thêm 1,4 triệu việc làm ngoài nông nghiệp – bằng với toàn bộ lực lượng lao động của Nevada; thu nhập của gia đình tăng 164 tỷ đô la – bằng với Texas, Florida và Pennsylvania cộng lại. California duy trì vị thế là bang đóng góp 14% vào tổng sản lượng quốc gia của Hoa Kỳ mặc dù chỉ chiếm 12% tổng dân số, và là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ). và Đức) nếu được tính là một quốc gia riêng biệt.

Nhờ sự bùng nổ kinh tế trong thời kỳ đại dịch, ngân khố của California có thặng dư mà nhiều tiểu bang khác phải mơ ước: theo văn phòng thống đốc, thặng dư ngân sách của California trong năm tài chính hiện nay vào khoảng $ 76 tỷ; Có nhiều tiền, chính quyền bang đã bắt đầu chia sẻ với những cư dân có hoàn cảnh khó khăn bằng các khoản trợ cấp 600 USD / gia đình, hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền trông trẻ, bữa ăn miễn phí cho học sinh… bên cạnh các chính sách tài trợ hào phóng của chính phủ liên bang.

Ông Newsom ít nhiều cũng tốt

Đánh giá hiệu quả của bộ máy chính quyền và khi cần thiết, việc miễn nhiệm các quan chức lãnh đạo là một hoạt động bình thường của một xã hội dân chủ. Cử tri California sắp thực hiện quyền chính trị cơ bản của họ để bỏ phiếu quyết định xem Thống đốc Newsom có ​​xứng đáng bị cách chức hay không. Quyền này, người dân ở các nước độc tài như Việt Nam có nằm mơ cũng không được.

Các cuộc thăm dò cử tri hiện nay cho thấy số phận của ông Newsom tốt ít nhiều tùy thuộc vào tỷ lệ cử tri của cả hai đảng. Đối với những người ghét ông Newsom, đây là cơ hội để họ loại bỏ ông trong khi những người ủng hộ ông phần lớn không quan tâm đến cuộc bầu cử. Và đó là mối nguy mà thống đốc đang phải đối mặt.

Một cuộc thăm dò của Viện Chính sách Công California vào tháng 5 cho thấy 54% cử tri ủng hộ công việc của Newsom, 57% phản đối việc ông bị loại bỏ, nhưng những người kêu gọi loại bỏ ông có khả năng sẽ bỏ phiếu với số lượng lớn. hơn 15%. Gần đây nhất, một cuộc thăm dò của CBS News công bố ngày 15/8 cho thấy 52% cử tri ủng hộ ông Newsom, 48% phản đối, nhưng trong số các đảng viên Cộng hòa, 78% chắc chắn sẽ bỏ phiếu, con số này ở Đảng Dân chủ chỉ là 73%; Nhìn chung, tỷ lệ chấp thuận của ông Newsom hiện ở mức 57%.

Nếu cách đây một năm, người dân California còn nhiều điều “ghét cay ghét đắng” thống đốc và lo lắng cho tương lai thì ngày nay, tỷ lệ phản đối chính quyền vẫn cao như vậy, rất đáng để suy ngẫm. California gần như đã hồi phục sau đại dịch, cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế phát triển, nhưng người dân vẫn chọn cách “đổi ngựa giữa dòng”, loại bỏ những người lãnh đạo, có thể là một điều tồi tệ. Ngay cả khi sống sót sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, ông Newsom vẫn phải đối mặt với một cuộc bầu cử giám đốc vào năm tới, chỉ còn hơn một năm trong nhiệm kỳ của ông. Các vấn đề của California như tình trạng vô gia cư lan rộng, chi phí sinh hoạt cao, thuế cao và các quy định hành chính cứng nhắc gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh là “một câu chuyện dài”, đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản hơn về chính trị và luật pháp của bang, thậm chí là liên bang. , nhưng thay đổi một thống đốc không nhất thiết là giải pháp. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *