Bãi thải chất độc DDT ngoài khơi Los Angeles ‘mênh mông’ ngoài ước đoán

Bãi thải chất độc DDT ngoài khơi Los Angeles ‘mênh mông’ ngoài ước đoán

LOS ANGELES, California (NV) – Các khoa học gia đi trên tàu Sally Ride đến khu vực đảo Santa Catalina Island, ngoài khơi Los Angeles, sử dụng máy thăm dò thủy âm sonar để xác định bao nhiêu thùng phuy chất thải DDT, hoá chất diệt côn trùng, được thả xuống đáy biển trong nhiều thập niên trước.

Họ hy vọng rằng sẽ thống kê được hết các con số thùng phuy này, nhưng các nhà khoa học càng đi càng “sững sờ” vì số lượng các “thùng phuy như sao trên trời” và diện tích bãi thải dường như không có điểm dừng, theo nhật báo Los Angeles Times loan tin hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư.

Các khoa học gia đi trên tàu Sally Ride thăm dò số thùng phuy đựng chất DDT bị đổ xuống đáy biển California từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. (Hình: Erik Jepsen, UC San Diego Publications)

Ông Eric Terrill, giáo sư hải dương trường đại học UC San Diego, nói: “Tôi vô cùng ‘sốc’ khi thấy các thùng phuy dưới đáy biển cứ kéo dài như vô tận, bất kể đi theo hướng nào.”

Con tàu Sally Ride đã quần một vùng biển rộng hơn cả đại đô thị San Francisco mà dấu vết các thùng phuy vẫn có mặt dưới đáy biển.

Theo tài liệu mà tờ LA Times thu thập được, có khoảng nửa triệu thùng phuy đựng hóa chất độc DDT được Montrose Chemical Corporation, hãng sản xuất hóa chất DDT lớn nhất nước Mỹ, thả xuống ngoài khơi bờ biển Los Angeles từ năm 1947 đến 1982.

Chuyện công ty này đã đổ xuống hệ thống cống thải ra biển các hóa chất độc hại đưa đến một cuộc điều tra gây nên sự chú ý trên công luận một thời, khiến không ai chú ý đến chuyện chất DDT được nén vào thùng phuy rồi đem ra đổ xuống biển.

Các hóa đơn vận chuyển cho thấy trong những năm sau Thế Chiến II mỗi tháng có hàng ngàn thùng phuy chứa hóa chất độc được đưa lên tàu đem đi đổ xuống đáy biển ở một khu vực gần đảo Catalina, với sự hiểu biết thời đó là nước biển sẽ trung hòa các chất độc dù là loại nguy hiểm nhất.

Trong thập niên 1980, giới hữu trách báo cáo những người có trách nhiệm vì lười biếng đã đổ các thùng phuy này xuống những nơi gần bờ biển. Chưa hết, họ đục thủng những thùng phuy nào nổi lên, như vậy, các hóa chất độc tràn khắp mặt nước.

Bãi chất thải DDT đựng trong thùng nhựa được thu hồi để tiêu hủy tại Âu Châu. (Hình minh họa: VIKTOR DRACHEV/AFP via Getty Images)

Hóa chất DDT từng được sử dụng để tiêu diệt côn trùng từ thời Thế Chiến II.

Hoa Kỳ đã cấm sản xuất và dùng hóa chất này từ năm 1972, sau các cuộc nghiên cứu khám phá những độc hại để lại lâu dài của hóa chất này trên sinh vật và môi trường.

Hiệp ước Stockholm, Thụy Điển, năm 2002 liệt DDT đứng hàng thứ 10 trong danh sách 12 loại “hóa chất bẩn” hay “”hạt bụi ô nhiễm hữu cơ không bị hủy” (POP).

Nhiều sinh vật biển và loài chim gần như bị tuyệt chủng bởi hóa chất DDT.

Sự ô nhiễm DDT trên thế giới ở mức độ rộng khắp. Các nghiên cứu mới đây cho thấy hệ miễn nhiễm của con người bị DDT thâm nhập.

Người mẹ nhiễm DDT truyền sang con gái đưa đến một di hại, hiện vẫn đang trong vòng nghiên cứu, đó là rủi ro gây ra ung thư vú.

Tình trạng kể trên cho thấy sự trì trệ của hệ thống chính phủ và vấn đề chính trị hóa trong việc bảo vệ môi trường đã làm phai nhạt sự chú ý của công luận.

Các thông tin của cuộc thăm dò được Giáo Sư Terrill báo cáo cho Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), hiện đang thúc đẩy một cuộc điều tra quy mô tại Quốc Hội, kể từ khi bãi thải chất độc này được khám phá vào năm ngoái. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *