Bài thuốc chữa mất ngủ do tâm khí suy

  • by

TS Đặng Trần Hảo

Trong cơ thể chúng ta có năm phủ tạng và sáu phủ tạng. Tâm là một trong ngũ tạng, chủ về huyết quản và sự sống. Các cơ quan trong cơ thể được phân công và phối hợp dưới sự chi phối của trí óc, cùng hoạt động hài hòa theo một quy luật tự nhiên.

Vị thuốc quế chi có tính nóng có tác dụng tán phong hàn, chỉ thống, làm ấm huyết. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Tim chỉ là một hệ thống bơm, sức chứa của tim được tính theo lưu lượng tim mỗi phút, thể tích tâm thu và nhịp tim. Thể tích tâm thu là thể tích máu mỗi khi tâm thất trái co bóp. Lúc nghỉ nhịp tim khoảng 70/1 phút, thể tích tâm thu khoảng 72 ml máu. Thể tích tâm thu, nhịp tim và lưu lượng máu luôn phụ thuộc vào cơ thể, cá nhân và môi trường…

Mỗi phút tim đẩy 5 lít máu, gần 5 kg. Một giờ sẽ được 300 kg, nếu bạn sống đến 70 tuổi thì tổng công của tim sẽ là bao nhiêu?

Ngoài ra, chức năng chính của tâm còn biểu hiện:

1- Niệm thần: Hoạt động tinh thần và ý thức tư duy. Khi tâm và khí hòa hợp thì tinh thần được nuôi dưỡng đầy đủ, minh mẫn, sắc mặt hồng hào, không buồn phiền.

Nếu tâm bị bệnh, tinh thần không điều khiển được thì hoạt động của tạng phủ sẽ mất nhịp nhàng, khiến tâm thần bị rối loạn mà sinh ra bệnh tật. Chính vì tâm điều khiển thân thể, sinh mệnh và ngũ tạng, nên khi tâm bị tà ma xâm nhập, ảnh hưởng rất mạnh đến cuộc sống.

Trong sách Tục tĩnh có viết: “Tâm cầm quân, thần từ đó mà ra… Vì vậy nếu chủ nhân không sáng suốt thì tạng phủ khó mà hanh thông”.

2- Tâm thông kinh lạc: Khí huyết do tâm điều khiển, mạch do huyết quản và huyết quản điều khiển. Tâm trí và huyết thống phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ với nhau, nhưng chủ động vẫn là tâm trí. Bản chất của tâm hiện ra ở khuôn mặt, vì vậy khuôn mặt có thể nói lên sự thăng trầm của tâm trí.

Tâm chính hướng về thần, thần sáng nhờ khí huyết. Nếu khí huyết không thông suốt thì tinh thần bị tổn thương. Vì vậy, khi tâm hư thì tinh thần suy nhược, thường buồn phiền. Khi tinh thần mạnh mẽ, tinh thần mạnh mẽ và vui vẻ.

Các hoạt động sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày cũng ảnh hưởng đến tinh thần và mạch máu. Nếu bạn lo lắng quá nhiều, nó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu ăn uống thất thường không đủ dinh dưỡng giúp phủ tạng hoạt động bình thường, sinh khí huyết nuôi cơ thể thì sẽ khiến tinh thần hoạt động không bình thường …

Tóm lại, hoạt động của thần, huyết mạch, tạng phủ phải phối hợp chặt chẽ với nhau, từ đó cho chúng ta thấy tâm là chủ hoạt động của toàn bộ cơ thể. Một khi đầu óc ngừng đập, coi như hết cuộc đời.

Trong Đông y, màng tim còn được gọi là tâm bào. Là tổ chức phần ngoài của tạng tâm, có tác dụng bao tim, bảo vệ tâm. Bệnh tật thường từ ngoài vào trong nên tà khí từ ngoài xâm nhập vào phải thông qua tâm. Nhiệm vụ của cực lạc cho biết tâm có bệnh, nhưng kỳ thực vừa vào cực lạc thì bị cản trở, hoàn toàn không phải là tâm nhận bệnh.

Khi thận dương hư tức là hỏa ảnh hưởng đến hỏa quan là tâm. Suy tim có các biểu hiện: Tim đập nhanh, khó thở, nằm không được, phù toàn thân, nhất là hai chi dưới, tiểu ít, hay ra mồ hôi, đầu chi lạnh, không tức ngực, sợ lạnh, mệt mỏi, sắc mặt trắng bệch, cảm giác trống rỗng trong lồng ngực và không còn cảm giác. Chất lưỡi trắng, nhiều đốm huyết ứ, rêu lưỡi trắng. Mạch thấp, chậm và rất lớn.

Phương thuốc “Phác Xán Liệt” (tăng giảm):
– Phụ liệu chế biến sẵn 12 gam
– Bạch trúc 16 gam
– Bạch thược 16 gam
-Dây 12 gam
– Cam thảo 6 gam
– Can khương 6 gam
– Quế 6 gam
-Từ xa tiền 12 gam.
-Dương quy 12 gam
– Danshen 16 gam

Nhiệm vụ của Thuốc:

-Phục tùng, nhục quế, can khương: Bổ dương ích khí cho thận, tỳ, tim.

– Bạch thược, Đương quy: Bổ tim, an thần.

-Khái niệm tinh thần, xa tiền: Điều hòa triệt để đường thủy, đưa nước tiểu đến bàng quang và tống ra ngoài.

Đan sâm: An tâm.

-Chất cam thảo: Phối hợp các vị thuốc để bổ tạng.

Châm Cứu: Quan nguyên, Khí hải, Tam âm giao, Túc tam lý, Tâm du, Tỳ du, Thận du, huyệt Thần môn.

Quế là một loại thuốc được làm từ vỏ hoặc cành của cây quế. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Tim có nhiệm vụ đưa máu đi nuôi cơ thể, nhưng máu không thể di chuyển một mình mà phải dựa vào khí. Cũng giống như ô tô xăng không đủ để vận hành và di chuyển mà còn cần đánh lửa để đốt xăng thành khí giúp vận chuyển. Vì máu rất quan trọng trong cơ thể và tâm trí là cơ quan điều hành máu, chúng ta cần biết thêm về máu.

Công việc chính của máu là hoạt động cho sinh khí tràn trề và giúp cơ thể mau lành và chữa lành mọi bất thường của cơ thể.

Trường hợp thứ nhất: Nếu một người bị chấn thương ở đầu như đụng xe, vỡ sọ, chấn thương vùng đầu, đôi khi sau khi điều trị không được triệt sản đúng cách vì ở ngoài tuyến trước, nó không trở lại như cũ. nhưng thông thường bệnh nhân hồi phục rất nhanh, do máu lên đầu nhiều hơn và máu được thanh lọc nhiều hơn, gọi là huyết thanh khi đưa lên đầu.

Trường hợp thứ hai: Bệnh nhân tiểu đường nếu không giữ lượng đường trong giới hạn cho phép, tiểu đường sẽ phá hủy các vi mạch máu trong cơ thể, gây tổn thương các phủ tạng và làm giảm lượng máu. di chuyển trong chúng. Phần dưới của cơ thể thường bị ảnh hưởng nhất. Vì lý do đó, những người bị bệnh tiểu đường đôi khi có rất ít máu đi đến các bộ phận cơ thể cần, vì vậy nó làm tăng khả năng nhiễm trùng và giảm cơ hội chữa bệnh. Đôi khi chỉ là một vết xước nhỏ trên da bàn chân, nó phát triển thành sưng tấy, thối rữa thịt, không thể chữa lành bằng thuốc kháng sinh và cuối cùng phải cắt bỏ một phần cơ thể.

Hai trường hợp trên cho chúng ta thấy rõ máu có nhiệm vụ chữa lành các bệnh trong cơ thể con người. Một cơ thể khỏe mạnh cần có đầy đủ khí huyết lưu thông bình thường và đây là chìa khóa chính giúp cơ thể sớm phục hồi. Việc tăng cường phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng. Chúng ta phải chú ý đến việc ăn uống, tập thể dục và thở oxy để tăng lượng máu đến các bộ phận trong cơ thể và giúp chúng ta chống lại bệnh tật. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *