Bài trí căn nhà theo phong cách ‘Thiền’ của người Nhật

(houzz.com) – Vào năm 2014, Marie Kondo, nhà trang trí Nhật Bản, chỉ ra cách khơi dậy niềm vui và mang lại điều kỳ diệu thay đổi cuộc sống thông qua việc trang trí và dọn dẹp.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật sống đơn giản”, xuất bản năm 2019 của tác giả kiêm thiền sư Shunmyo Masuno, chúng tôi chia sẻ những điều chỉnh nhỏ trong hành động, suy nghĩ hoặc cách thiết kế nhà của chúng tôi để mang lại hạnh phúc và viên mãn. bình an cho chủ nhân. “Chỉ những thay đổi tinh tế trong thói quen và thái độ của bạn. Đây là tất cả những gì bạn cần để sống đơn giản ”.

Một không gian theo phong cách “Thiền” của người Nhật. (Hình minh họa: Christopher Jue / Getty Images)

Masuno, trụ trì tại một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông 450 năm tuổi ở Nhật Bản, cũng là một nhà thiết kế vườn Thiền, giáo sư thiết kế môi trường và là tác giả của những cuốn sách khác về triết lý Thiền. .

Trong cuốn “Nghệ thuật sống giản dị” do Allison Markin Powell dịch từ tiếng Nhật, ông đã đúc kết từ hàng thế kỷ trí tuệ Thiền cho 100 phương pháp thực hành ngắn để đạt được hòa bình, niềm vui và sự đơn giản trong cuộc sống. Cuộc sống hàng ngày.

Trong phần trích của cuốn sách, Masuno mô tả năm cách để giúp thực hành lối sống thiền định.

1. Dành thời gian cho sự trống rỗng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có dành thời gian để suy nghĩ về điều gì đó không?

Bất kỳ ngày nào, chỉ cần 10 phút là tất cả những gì bạn cần. Cố gắng dành thời gian cho sự trống rỗng và không nghĩ về bất cứ điều gì. Chỉ cần cố gắng đầu óc tỉnh táo và không bị cuốn theo những thứ xung quanh.

Nhiều suy nghĩ khác nhau sẽ nảy ra trong đầu bạn, nhưng hãy cố gắng loại bỏ chúng, từng thứ một. Khi làm như vậy, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy khoảnh khắc hiện tại, những thay đổi tinh tế trong tự nhiên đang giúp bạn tồn tại. Khi bạn không bị phân tâm bởi những thứ khác, con người thuần khiết và trung thực của bạn có thể được bộc lộ.

Dành thời gian để không nghĩ về bất cứ điều gì. Đây là bước đầu tiên để tạo ra một cuộc sống đơn giản.

2. Sắp xếp căn phòng một cách đơn giản

Nếu bạn muốn đơn giản hóa nội thất, hãy sắp xếp các phòng một cách tùy ý.

Đơn giản chỉ cần loại bỏ những gì không hữu ích. Xác định những gì thực sự cần thiết. Nếu vậy, hãy chăm sóc chúng thật tốt. Điều này khác với thanh đạm. Tiết kiệm là sống bằng những thứ có giá trị thấp. Theo giá trị, tôi không chỉ đề cập đến giá trị của đối tượng mà còn là chiều sâu của cảm giác đối với đối tượng.

Ví dụ, sống đơn giản có nghĩa là chiếc cốc bạn sử dụng hàng ngày để pha cà phê là chiếc cốc mà bạn thực sự thích. Một chiếc cốc mà bạn chăm sóc cẩn thận và bạn sẽ sử dụng được lâu dài. Đây là những điều tốt thực sự cần thiết.

3. Tạo một khu vườn nhỏ trên ban công

Các nhà sư chúng tôi nói: “Dưới gốc cây, trên tảng đá.” Bạn ngồi một mình trên đỉnh đá hoặc dưới gốc cây và yên lặng thực hành thiền định. Điều này đưa bạn vào sự giao cảm với thiên nhiên. Bạn có thể bỏ lại phía sau bất kỳ suy nghĩ nào lướt qua đầu và ngồi đó với tâm trí trống rỗng. Đây là môi trường lý tưởng để luyện tập zazen.

Nó có thể là một thách thức ngay cả đối với các nhà sư Phật giáo khi tìm thấy một khung cảnh như vậy. Đây là lý do tại sao khuôn viên của các ngôi chùa Thiền đều có vườn.

Hãy thử tạo một khu vườn như vậy trong chính ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không có sân thì ban công chung cư sẽ rất phù hợp. Nếu bạn không có ban công, một gờ cửa sổ là đủ. Một vài feet vuông là tất cả những gì bạn cần. Trong không gian đó, hãy cố gắng thể hiện toàn bộ bức tranh tâm trí của bạn. Một nơi mà tâm trí của bạn có thể thoát ra. Một nơi mà bạn có thể nhìn vào bản thân cần thiết của mình. Nơi đó có thể trở thành không gian yêu thích của bạn.

4. Tạo sự khác biệt

Chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin liên tục, mọi lúc và mọi nơi. Tuy nhiên, trong một thế giới như vậy, chúng ta có nhiều lý do hơn để duy trì quyền bật và tắt công tắc. Vì vậy, việc phân biệt là rất quan trọng.

Cố gắng xây dựng những cánh cổng trong tâm trí bạn. Ví dụ, mặt bằng của ngôi nhà tạo thành cổng đầu tiên. Khi bạn ra khỏi nhà và vượt qua rào cản đầu tiên này, những suy nghĩ về công việc bắt đầu hình thành trong tâm trí bạn. Cửa ô tô hoặc xe lửa của bạn là cửa thứ hai; Khi bạn vượt qua nó, bạn bắt đầu lên kế hoạch cho ngày làm việc của mình. Cuối cùng, khi bạn đến văn phòng và bước qua cánh cổng thứ ba, bạn đã sẵn sàng để tập trung vào công việc của mình.

Khi ngày làm việc kết thúc và bạn trở lại cổng đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải gác lại công việc. Những gì còn lại là thời gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống tại gia của bạn. Đây chắc chắn là cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng.

5. Đừng để mọi thứ trôi qua một cách lãng phí

Nếu tôi mô tả một tâm trí Thiền chỉ trong một vài từ, tôi sẽ nói đó là việc tận dụng mọi thứ một cách hiệu quả.

Bản chất của Thiền là vẻ đẹp của những điều giản dị. Vẻ đẹp được tìm thấy trong những thứ được tước bỏ mọi thứ không cần thiết và không có đồ trang trí. Ví dụ, trong một tòa nhà, vẻ đẹp có thể được tìm thấy trong cấu trúc hoặc vật liệu thô. Trang trí không cần thiết sẽ phá hủy vẻ đẹp thiết yếu của nó. Đây là cách chúng ta nhìn mọi thứ.

Đánh giá cao các thành phần hoặc thành phần cơ bản, bất kể chúng là gì. Đây là một cách đơn giản để nuôi dưỡng cả tinh thần và lối sống của bạn. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *