Ban cố vấn CDC hoãn ra quyết định về vaccine J&J, chờ điều tra

Ban cố vấn CDC hoãn ra quyết định về vaccine J&J, chờ điều tra

WASHINGTON, DC (NV) – Ban cố vấn cho Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, hoãn ra quyết định về vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson sau khi xảy ra sáu trường hợp bị đông máu hiếm nhưng nguy hiểm tính mạng, trong đó có một người tử vong, theo CNBC.

Ủy Ban Cố Vấn Chủng Ngừa của CDC nhóm họp hôm Thứ Tư, một ngày sau khi Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) yêu cầu các tiểu bang tạm ngưng dùng vaccine J&J “để đề phòng.”

Anh Tyler Rorah, cư dân Brooksville, Florida, được chích vaccine COVID-19 của Moderna hôm 5 Tháng Tư. (Hình minh họa: Douglas R. Clifford/Tampa Bay Times via AP)

Ủy ban thống nhất bỏ phiếu nhóm họp lại sau một tuần nữa, và đến lúc đó, họ sẽ đưa ra khuyến cáo cho CDC về vaccine J&J.

Trong buổi họp hôm Thứ Tư, ủy ban tranh luận có nên tiếp tục ngưng dùng vaccine J&J, và nếu có thì bao lâu, trong lúc CDC điều tra nguyên nhân làm đông máu.

Một thành viên của ủy ban đề nghị ngưng một tháng, còn những thành viên khác khuyên ngưng vài tuần. Một số thành viên yêu cầu được hoãn bỏ phiếu cho đến khi có thêm thời gian để nghiên cứu dữ liệu.

Một trong những biện pháp ủy ban cân nhắc là khuyến cáo dùng vaccine J&J dựa theo tuổi tác hay những yếu tố rủi ro khác.

CDC và FDA khuyên các tiểu bang tạm ngưng sử dụng vaccine J&J sau khi sáu phụ nữ bị chứng đông máu CVST trong vòng hai tuần sau khi chích ngừa, giới chức y tế Mỹ cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Ba.

CVST là dạng đột quỵ (stroke) hiếm, xảy ra khi máu bị đông trong xoang tĩnh mạch (venous sinus) của não. Tình trạng này có thể khiến máu rò rỉ vào mô não (brain tissue) và gây xuất huyết (hemorrhage).

“CVST hiếm khi xảy ra, nhưng rất nguy hiểm, có thể gây bệnh nặng và tử vong,” Bác Sĩ Tom Shimabukuro, giới chức CDC, nói với ban cố vấn.

Trong vòng vài giờ sau khi FDA cảnh báo hôm Thứ Ba, hơn một chục tiểu bang cũng như vài nhà thuốc tây ngưng dùng vaccine J&J, một số nơi chuyển sang dùng vaccine Pfizer hay Moderna.

Giới chức y tế liên bang cho hay việc tạm ngưng sử dụng vaccine J&J có thể chỉ kéo dài vài ngày, tùy theo kết quả điều tra những trường hợp đông máu nêu trên. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *