Ban tổ chức cuộc mít tinh bạo lực ở Virginia phải bồi thường $25 triệu

  • by

CHARLOTTESVILLE, Virginia (NV) – Một bồi thẩm đoàn liên bang hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một, đã ra lệnh cho những người tổ chức cuộc biểu tình bạo lực “Đoàn Kết Cánh Phải” ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017, phải bồi thường hơn 25 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, theo AP.

Sau gần một tháng xét xử dân sự, bồi thẩm đoàn liên bang không thể quyết định về hai tội danh chính, nhưng họ nhận thấy những người tổ chức chủ nghĩa dân tộc da trắng phạm bốn tội khác trong vụ kiện. trong số chín người bị chấn thương về thể chất hoặc tinh thần trong hai ngày diễn ra cuộc biểu tình.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, tân Quốc xã, KKK và các thành viên “cực hữu” tấn công lẫn nhau khi một người chống biểu tình (phải) can thiệp trong cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu” vào ngày 12 tháng 8 năm 2017, tại Charlottesville, Virginia. (Hình minh họa: Chip Somodevilla / Getty Images)

Luật sư Roberta Kaplan cho biết các luật sư của nguyên đơn sẽ nộp một vụ kiện khác để bồi thẩm đoàn mới có thể quyết định về hai tội danh liên bang mà bồi thẩm đoàn chưa thể quyết định. Bà Kaplan gọi việc dàn xếp cho bốn tội danh còn lại là “làm sáng mắt.”

Bà Kaplan nói: “Số tiền đó gửi đi một thông điệp mạnh mẽ.

Phán quyết hôm thứ Ba là một đòn giáng mạnh vào phong trào dân tộc chủ nghĩa của người da trắng, đặc biệt là đối với hơn một chục cá nhân và tổ chức bị cáo buộc trong một vụ kiện liên bang về tội đồng lõa với bạo lực chống lại người Mỹ. người gốc Phi, người Do Thái và những người khác.

Các luật sư của nguyên đơn đã sử dụng luật 150 năm tuổi, được thông qua sau Nội chiến Hoa Kỳ, để bảo vệ những nô lệ được giải phóng khỏi bạo lực và bảo vệ quyền công dân của họ. . Thường được gọi là Đạo luật Ku Klux Klan, đạo luật này bao gồm một điều khoản hiếm khi được sử dụng cho phép một công dân có quyền kiện một công dân khác về hành vi vi phạm quyền công dân.

Vào ngày 11 và 12 tháng 8 năm 2017, hàng trăm người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đã đổ xô đến Charlottesville để tham gia cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu”, bề ngoài là để phản đối kế hoạch của thành phố dỡ bỏ tượng Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam trong Nội chiến.

Trong khi tuần hành đến Đại học Virginia, những người biểu tình đã hô vang “Người Do Thái sẽ không thay thế chúng tôi”, bao vây và ném đuốc vào những người chống đối.

Ngày hôm sau, một người tự xưng là ngưỡng mộ Adolf Hitler đã lái ô tô của mình vào phe chống đối, khiến một phụ nữ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tổng thống khi đó là Donald Trump, bị chỉ trích dữ dội vì không lên án ngay lập tức nhóm biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc da trắng mà chỉ nói đơn giản là “mọi người ở cả hai bên đều rất tốt”.

James Alex Fields Jr., người điều khiển chiếc xe nói trên, đang ngồi tù chung thân vì tội giết người và tội ác căm thù. Anh ta là một trong 24 bị cáo có tên trong vụ kiện được tài trợ bởi Integrity First cho Mỹ. Đây là một tổ chức dân quyền phi lợi nhuận được thành lập để phản đối tình trạng bạo lực ở Charlottesville. (Th.Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *