Ban tranh cử TT Trump tiếp tục yêu cầu TCPV thay đổi kết quả bầu cử

  • by

Ban tranh cử TT Trump tiếp tục yêu cầu TCPV thay đổi kết quả bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Ban tranh cử Tổng Thống Donald Trump cho biết sẽ yêu cầu Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) lật lại kết quả cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một.

Theo thông báo đưa ra hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, ông Rudy Giuliani, đại diện tổng thống, cho biết vừa nộp đơn kiện lên TCPV đòi lật ngược ba phán quyết của tiểu bang Pennsylvania về quy định bầu bằng thư.

Trước vặn hỏi của Chánh Án Matthew Brann, luật sư Giuliani thừa nhận “không có gian lận” bầu cử. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Giuliani cho biết đơn kiện yêu cầu TCPV để cho Quốc Hội Pennsylvania, vốn do đảng Cộng Hoà kiểm soát, đề cử Đại Cử Tri bỏ phiếu cho ông Trump.

Ông Joe Biden thắng 20 phiếu đại cử tri tại Pennsylvania.

“Vụ kiện ‘tào lao’ này sẽ không ngăn cản được ông Joe Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 Tháng Giêng tới,” theo lời Giáo Sư Joshua Douglas, chuyên gia luật bầu cử tại trường đại học University of Kentucky.

“TCPV sẽ nhanh chóng đóng vụ kiện này,” vị giáo sư nhận định.

Hôm 11 Tháng Mười Hai vừa qua, TCPV Hoa Kỳ bác đơn kiện của tiểu bang Texas, được Tổng Thống Trump hậu thuẫn, đòi lật ngược kết quả bầu cử của bốn tiểu bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, và Georgia.

Ông Biden chiến thắng tại bốn tiểu bang trên.

Xuất hiện trong các cuộc họp báo hay trên các cơ quan truyền thông, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, người dẫn đầu chiến dịch kiện kết quả cuộc bầu cử ở nhiều tiểu bang, luôn hùng hồn tuyên bố có “cả núi” bằng chứng về đảng Dân Chủ gian lận trong việc bỏ phiếu và đếm phiếu.

Tuy nhiên, khẩu khí này lại “vắng bóng” trước tòa và “cả núi” bằng chứng cũng chỉ là những lời nói.

Tổng Thống Trump (quay lưng, trái) và Luật Sư Giuliani (phải). (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, Chánh Án Metthew Brann, tòa liên bang địa hạt Pennsylvania Middle District, ra lệnh công bố toàn bộ cuộc thâu âm của phiên tòa xảy ra hai ngày trước đó.

Xem Thêm

Công ty bảo hiểm xe không hoàn trả hàng tỷ đô la như đã hứa

Lao xe vô cửa hàng Verizon ở Connecticut, con trai tỷ phú Dalio thiệt mạng

Hơn 1,000 xe kẹt trên xa lộ vì bão tuyết ở Nhật, tài xế phải uống tuyết

Những gì nghe được trong biên bản thâu âm trong phiên tòa ngày Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một này, cho thấy những gì diễn ra trong phiên tòa khác hẳn những gì ông Giuliani nói bên ngoài.

Đây là phiên tòa xử vụ phe tổng thống cáo buộc cử tri Cộng Hòa không được cơ hội sửa sai trong phiếu bầu khiến phiếu của họ bị bất hợp lệ, trong khi các quận hạt nghiêng về Dân Chủ cho phép cử tri sửa chữa thiếu sót.

Cùng đứng đơn kiện với ban tranh cử của tổng thống có hai nguyên đơn tố cáo họ không được cơ hội sửa sai trong lá phiếu.

Như vậy, chỉ có hai người cho rằng họ bị mất quyền sửa chữa sau khi điền phiếu sai, không phải là “hàng núi” người như ông Giuliani nói trong các cuộc họp báo.

Trong đoạn thâu băng nghe được vị chánh án hỏi ông Giuliani không có bằng chứng thì đơn kiện này phải chăng về vụ gian lận bầu cử.

Ông Giuliani nhỏ giọng: “Thưa toà, không ạ.” 

Vị chánh án chặn lại: “Ông đã đổi đơn kiện, vậy bây giờ ông trả lời cho tôi rõ đơn kiện này về vụ gian lận bầu cử phải không?”

Ông Giuliani: “Thưa tòa, không ạ!”

Sự trả lời của ông Giuliani nghe được trong phần thu âm ở phiên tòa cho thấy vị luật sư 76 tuổi này không có chứng cớ bảo vệ được những lập luận của ông.

Cho đến nay, phe Tổng Thống Trump đã nộp khoảng 60 vụ kiện, hầu như bị bác hầu hết, còn lại thua hoặc rút đơn kiện. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *