Băng đảng bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ ở Haiti

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Theo chính quyền Haiti, có tới 17 nhà truyền giáo, 14 người lớn và 3 trẻ vị thành niên, đã bị các thành viên băng đảng bắt cóc sau khi họ rời trại trẻ mồ côi ở thủ đô Port-au-Prince.

Hãng thông tấn UPI đưa tin Chủ nhật, ngày 17 tháng 10, phái bộ của Bộ viện trợ Cơ đốc giáo có trụ sở tại Ohio xác nhận với Washington Post rằng nhóm người trên một chiếc xe buýt hướng tới Titanyen đã bị bắt cóc hôm thứ Bảy. Họ dự định đưa một số thành viên đến sân bay và sau đó đến một địa điểm khác.

Người dân Haiti phản đối việc gia tăng bắt cóc. (Hình minh họa: Reginald Louissaint Jr / AFP qua Getty Images)

Một “lời kêu gọi cầu nguyện” đã được gửi đi, nói rằng “đàn ông, phụ nữ và trẻ em” thuộc nhóm này đã bị các băng nhóm có vũ trang bắt giữ.

Một trong những kẻ bị bắt cóc cũng đã gửi lời kêu cứu trên WhatsApp, trong khi vụ việc đang diễn ra.

Thông điệp này có nội dung: “Hãy cầu nguyện cho chúng tôi !! Chúng tôi đang bị bắt làm con tin, họ bắt cóc tài xế của chúng tôi. Xin hãy cầu nguyện. Chúng tôi không biết họ đang đưa chúng tôi đi đâu. “

Christian Aid Ministries được thành lập vào năm 1981 với sứ mệnh “tôn vinh Đức Chúa Trời và giúp mở rộng vương quốc của Ngài”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao vào tối muộn thứ Bảy nói với CNN rằng ông đã nghe nói về vụ bắt cóc.

Người phát ngôn cho biết: “Sự an toàn và hạnh phúc của công dân Mỹ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Chúng tôi đã biết về những báo cáo này và không có tin tức gì thêm vào lúc này ”.

Từ đầu năm đến nay, ít nhất 628 người đã bị bắt cóc ở Haiti, trong đó có 29 người nước ngoài, theo số liệu của Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền, có trụ sở tại Haiti. Port-au-Prince.

Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Claude Joseph đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường nỗ lực của phái bộ đặc biệt tại Haiti để giúp đảm bảo an ninh cho dân thường.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4 tháng 10, Joseph nói, “Đây là những kỳ vọng rất bình thường của người dân một đất nước đang bị bạo lực băng đảng, bắt cóc và tội phạm tràn lan.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *